Chuyện Việt Nam ngày Thứ tư 20 tháng 12 năm 2023


Quê Hương tổng hợp


Taxi Xanh SM không được cấp phép ở Campuchia

Dương Quốc Chính

19/12/2023

Mọi người để ý là báo chí Việt Nam không hề đăng tin gì về chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Campuchia Hun Manet vào buổi trưa tới chiều ngày 12/12, tức là khi ông Tập sang Việt Nam. Bản tin cuối về chuyến đi là vào sáng 12, về cuộc làm việc xúc tiến thương mại Việt – Cam.

Tuy nhiên, báo Khmer Times lại có tin là buổi trưa (chiều?) hôm đó, Thủ tướng Hun Manet đã tuyên bố không cấp phép cho hãng taxi GSM của ông Vượng, dù ông này có đề xuất trực tiếp.

Việc này có lẽ không được ngoại giao cho lắm, trong một chuyến viếng thăm Việt Nam! Nếu khéo léo hơn, ông Manet có thể trả lời là đang xem xét, để trì hoãn và tránh làm mất mặt ông Vượng cũng như phía Việt Nam. Vì VIN coi như bộ mặt của Việt Nam rồi.

Điều này chứng tỏ đây là một động thái “trả đũa” gì đó, chứ ai lại sỗ sàng thế?! Đã thế lại còn cho đăng báo công khai chuyện này sau chuyến đi.

Vậy lý do nào khiến ông Manet từ chối GSM?

Mình đã đi thử hãng taxi/ xe ôm này, nói chung là không vấn đề gì về dịch vụ. Giá không quá cao, nhưng có lẽ điều đáng lo ngại nhất chỉ là chất lượng xe liệu có đảm bảo an toàn? Vì thời gian thử nghiệm chưa đủ lâu? Ông Hun Manet không công bố lý do chính thức dẫn tới việc cự tuyệt tại chỗ nói trên.

Thường thì đây là vấn đề chi tiết, sẽ do cấp Bộ quyết định. Nhưng đây lại thủ tướng chốt phũ phàng tại chỗ, ngay tại buổi gặp tại Việt Nam, cho thấy là phía Campuchia đã có sự bàn bạc thống nhất từ trước.

P/S: Việc họ từ chối thì không lạ lắm, nhưng từ chối thẳng thừng tại ngay chuyến thăm Việt Nam thì hơi thô, nên chắc phải có ý đồ.

Việt Nam với Trung Quốc  thực ra có nhiều cái không đàm phán được, nhưng cứ ký biên bản ghi nhớ với kế hoạch hành động như thật! Biên bản ghi nhớ là cái vớ vẩn nhất. Chỉ mang tính ngoại giao.

Hôm nay tao với mày ghi nhớ là đã bàn chuyện abc này nhé, đang bàn dở đến đây rồi mà bận quá nên phải về đã, bàn sau nhé! Có thể là sau chả bàn gì nữa nhưng cứ ghi nhớ. Lẽ ra Campuchia cũng có thể ký biên bản ghi nhớ với GSM cho nó đỡ xấu mặt mà?!

_____

Nội dung bài báo trên Khmer Times ngày 14-12-2023:

PM vetoes Vietnamese bid to launch electric taxi scheme in Cambodia

A spokesman for the Royal Government has issued a statement this morning, confirming that PM Hun Manet has nixed plans by a Vietnamese company to operate electric taxis in Cambodia.

A statement from the Royal Government Spokesman reads: “On Wednesday, December 13, 2023, some media outlets reported that Vietnam’s Vingroup was planning to launch 2,500 electric taxi companies in Phnom Penh, Sihanoukville and Siem Reap.

A spokesman for the Royal Government has issued a statement this morning, confirming that PM Hun Manet has nixed plans by a Vietnamese company to operate electric taxis in Cambodia.

A statement from the Royal Government Spokesman reads: “On Wednesday, December 13, 2023, some media outlets reported that Vietnam’s Vingroup was planning to launch 2,500 electric taxi companies in Phnom Penh. Sihanoukville and Siem Reap.

This information has attracted the attention of some social media players and has been shared, causing some people to misunderstand that the company will open a business in Cambodia in 2024.”

The media confusion came after a meeting between the PM and the President of Vingroup on the afternoon of December 12, 2023 in Hanoi.

The President of Vingroup made a proposal and expressed his desire to invest in a taxi company using Electric cars in Cambodia.

However, the Prime Minister of the Kingdom of Cambodia did not provide permission in accordance with the company’s request.

https://baotiengdan.com/wp-content/uploads/2023/12/1-50-212x300.jpg

Lê Huyền Ái Mỹ – Còn lại gì?

19/12/2023 

Hổm, vụ Thủ Đức house, bắt phó cục trưởng cục thuế mà cục trưởng lại được điều qua giữ chức giám đốc sở Tài chính, mình đã thấy lạ và… mừng!

Biết là ông Minh mới về thế ông Tâm nên tính liên đới rất thấp nhưng thời buổi “trách nhiệm người đứng đầu” khi một cục phó bị bắt và cơ man cấp dưới ra tòa thì hồ sơ bổ nhiệm cũng không nhanh được vậy. Nên, hẳn ông Minh phải “sáng” lắm thì mới được điều và giữ chức một sở “giữ tiền” như vậy. Nên mừng.

Rồi tối nay, đọc tin ông bị bắt bởi cái tội rất… phổ cập hiện nay, “nhận hối lộ” mà ở một vụ khác, nó không ở mức hẹp Thủ Đức (house), nó tầm bao trùm Xuyên Việt (Oil). Ông Minh nối gót ông Thọ – nguyên bí thư tỉnh Bến Tre.

Ảnh: Lê Duy Minh, giám đốc Sở Tài chính thành Hồ vừa bị bắt. Nguồn: Bộ Công an VN 

Từ con số 3 triệu đô giấu ngoài balcon của ông bộ trưởng năm nào, đến thùng xốp chứa 5 triệu đô của bà cục trưởng, thì đến cỡ bí thư tỉnh ủy, giám đốc sở, chẳng còn gì để “ngạc nhiên” hơn. Nhỏ ăn nhỏ, lớn ăn lớn, nhỏ ăn lớn, lớn ăn nhỏ…

Nhiều lần ngu ngơ tự nhủ, đất nước này đâu thiếu người giỏi người tài, dân nước này đâu lười biếng, ngược lại chịu học, chịu làm mà mãi vẫn nghèo, vẫn thua sút lần hồi.

Cả một rừng luật, nghị định, thông tư; cả một tầng ngang, dãy dọc từ điều lệ, những điều không được làm, những biểu hiện nhận diện, mà rồi bắt mãi vẫn không hết, bắt đến gần hết vẫn không sợ, ăn đến hết vẫn không thôi…

Rồi không dưng lại lơ mơ tự hỏi, kết luận số gì đấy về cái gọi là bảo vệ cán bộ dám nghĩ dám làm, ừ thì cứ cho bảo vệ được thì của nả làm ra có đủ nuôi một nhóm cán bộ không nhỏ dám đục, dám khoét, dám vơ vét.

Chiều mới đọc tựa báo, Phó bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải nói: Mọi việc thành bại, trước hết do cán bộ.

Hẳn nhiên rồi, mọi cơ chế đều do con người sản sinh, vận hành. Vậy nay, với việc điều chuyển, bổ nhiệm nguyên cục trưởng sang giám đốc sở tài chính vừa tròn một năm đã bị bắt thì, thêm một lần nữa, công tác cán bộ và công cụ kiểm soát quyền lực lại cho thấy sự bất thành, thất bại.

Họ, chí ít là như ông Quân bệnh viện Thủ Đức, ông Minh cục Thuế, đều là người giỏi, giỏi học, giỏi hành, giỏi cả cơ mưu mà tha hóa. Có người, nhiều người mà tôi biết, không giỏi gì ráo nhưng làm phép tính “chiết khấu” thì hơn cả máy, dưới nhiều màu áo chứ chả hai như kỳ nữ Kim Cương ngày xưa!

Khi một, hay vài, hay nhiều hơn vài người bị bắt, mình thấy mừng vì đã loại kẻ băng hoại ra khỏi hệ thống quyền lực. Nhưng khi quá nhiều người bị bắt và hành vi, mức độ sai phạm ngày càng “khủng” thì như bị “tê liệt” mọi cảm giác, đến phẫn nộ cũng thấy hoang phí. Chỉ sự hoang mang, bế tắc là thôi không dứt…

Trong cuốn “Bàn về chính quyền“, nhà hùng biện, chính trị gia lỗi lạc Marcus Tullius Cicero (106-43 TCN) đã nói, “từ ngữ định nghĩa nhà nước là res publica – tức tài sản của nhân dân”. Nhưng với hiện trạng này thì tài sản ấy đang bị cầm cố, bị phát mãi, nhân dân còn lại gì cho mình, cho con cháu sau này?


Con trai út cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp tục lãnh đạo sinh viên Việt Nam 

19/12/2023 

VOA Tiếng Việt 

Ông Nguyễn Minh Triết đã theo bước cha, anh vào con đường chính trị

Ông Nguyễn Minh Triết đã theo bước cha, anh vào con đường chính trị 

Ông Nguyễn Minh Triết, con trai út của cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bị xem là có nhiều tai tiếng của Việt Nam, đã được lựa chọn để tiếp tục làm chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam dù đã quá tuổi sinh viên từ lâu tại một hội nghị có tên ‘Đại hội sinh viên toàn quốc’, báo chí trong nước loan tin.
Ông Triết năm nay 35 tuổi, là con trai út trong số ba anh em. Cũng giống như người anh cả Nguyễn Thanh Nghị, ông được cho là có bằng tiến sỹ sau thời gian đi du học ở Anh. Ngoài ra ông còn có bằng cao cấp lý luận chính trị của Đảng Cộng sản.
Ông Triết được ‘hiệp thương’ làm vị trí này tại Đại hội sinh viên Toàn quốc lần thứ 11 vào chiều ngày 18/12 và ra mắt vào sáng ngày 19/12, tờ Tuổi Trẻ đưa tin. Ông sẽ giữ vai trò này đến năm 2028, tức là đến khi ông 40 tuổi.
Ông Triết lần đầu tiên lên làm chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam hồi cuối năm 2021 vào giữa nhiệm kỳ của hội và giữ chức cho đến năm kỳ đại hội vào 2023.
Ngoài ra, ông cũng là một trong các bí thư Trung ương Đoàn, cơ quan kiểm soát chính trị của đảng đối với giới trẻ Việt Nam và là nơi bồi dưỡng nguồn lãnh đạo dự bị của đảng, một ví dụ điển hình là đương kim Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng.
Phát biểu tại Đại hội, Chủ tịch Thưởng được Cổng Thông tin điện tử Chính phủ dẫn lời chúc mừng các lãnh đạo vừa được chọn của Hội Sinh viên và yêu cầu cơ quan này ‘phải thực sự trở thành người bạn thân thiết, gần gũi, chăm lo những nhu cầu thiết thân, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của sinh viên’ và phải ‘đoàn kết, tập hợp rộng rãi sinh viên tham gia tổ chức’.
Ông còn nói nhắn nhủ Hội Sinh viên phải ‘tạo môi trường học tập và nghiên cứu khoa học’ và định hướng cho sinh viên ‘học thật, thi thật, học để làm người, để phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, học để lý giải và giải quyết được những vấn đề cuộc sống đang đặt ra’.
Người anh lớn của ông Triết là ông Nguyễn Thanh Nghị, năm nay 47 tuổi, hiện là Bộ trưởng Bộ Xây dựng sau thời gian làm bí thư tỉnh Kiên Giang, quê nhà của ông Nguyễn Tấn Dũng. Còn người chị gái của ông Triết là bà Nguyễn Thanh Phượng, 43 tuổi, từng là chủ tịch ngân hàng Bản Việt.
Ông Nguyễn Tấn Dũng là cựu thủ tướng Việt Nam hai nhiệm kỳ, từ 2006 đến 2016. Dưới nhiệm kỳ của ông, nền kinh tế Việt Nam chao đảo với tình trạng lạm phát tăng cao, các tập đoàn Nhà nước thua lỗ trầm trọng và tình trạng tham nhũng tràn lan.
Ông từng bị Bộ Chính trị đề xuất kỷ luật tại Hội nghị trung ương 6 hồi tháng 10/2012 nhưng sau đó thoát nạn khi Trung ương không đồng ý kỷ luật. Ông về hưu sau Đại hội Đảng 12 vào năm 2016 để ‘làm người tử tế’, theo lời của ông. Kể từ đó đến nay, ông sống khá kín tiếng.


Đồng Nai: Tuyên phạt vợ chồng giám đốc lừa bán đất dự án 17 và 20 năm tù

RFA
20/12/2023

Đồng Nai: Tuyên phạt vợ chồng giám đốc lừa bán đất dự án 17 và 20 năm tù

Các bị cáo tại phiên tòa. 

https://www.rfa.org/++plone++rfa-resources/img/icon-zoom.pngHà Nội Mới 

Hai vợ chồng trong vụ án lập dự án Khu dân cư Tam Phước thành phố Biên Hòa lừa bán cho hơn 400 người để chiếm đoạt số tiền hơn 320 tỉ đồng bị tòa tuyên phạt 17 và 20 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Truyền thông nhà nước loan tin trên trong ngày 20/12 ngay sau khi Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Nai tuyên án.

Cụ thể Hội đồng xét xử (HĐXX) tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Tình (61 tuổi, ngụ TP.HCM, cựu giám đốc Công ty CP Sài Gòn cây cảnh) 20 năm tù và Nguyễn Thị Chí Sương (56 tuổi, cựu phó giám đốc công ty, vợ bị cáo Tình) 17 năm tù cùng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Các đồng phạm của vợ chồng ông Tình bị tuyên án từ 4 năm tù đến 10 năm tù về cùng tội danh.

HĐXX xác định ông Tình là chủ mưu trong việc dùng thủ đoạn gian dối, lợi dụng pháp nhân Công ty CP Sài Gòn Cây Cảnh ký các hợp đồng góp vốn với nhiều bị hại để bán nền đất khống dự án Khu dân cư Tam Phước, trong khi dự án chưa đủ điều kiện huy động vốn.

Ngoài ra vợ chồng ông Tình đã dùng thủ đoạn thế chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ngân hàng, chiếm đoạt của hơn 400 bị hại với tổng số tiền hơn 320 tỷ đồng.

Liên quan đến vụ án lừa thế chấp giấy tờ đất photo, năm 2014, ông Tình đã bị TAND tỉnh Đồng Nai tuyên phạt 18 năm tù, bà Sương bị tuyên phạt 14 năm tù cùng về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Còn vụ án bán đất trên giấy của dự án tại xã Tam Phước, năm 2019 TAND tỉnh Đồng Nai cũng đã tuyên phạt bị cáo Tình 18 năm tù, tổng hợp hình phạt chung của hai bản án là 30 năm tù (theo quy định, đối với các bản án tù có thời hạn, tổng hợp hình phạt tù không được vượt quá 30 năm), bị cáo Sương bị tuyên phạt 14 năm tù, tổng hợp hình phạt chung hai bản án là 28 năm tù.

Tuy nhiên, cả hai bản án năm 2014 và 2019 của TAND tỉnh Đồng Nai đều bị TAND cấp phúc thẩm tuyên hủy và VKSND Tối cao đã gộp hai bản án cũ lại thành một vụ án và truy tố hai vợ chồng Tình, Sương về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản với mức án 17 và 20 năm tù.


Comments are closed.