Covid-19 Việt Nam: Trống đánh xuôi, kèn thổi ngược? – VNTB


Spread the love

Út Sài Gòn

Họp khẩn bộ Y tế CSVN (theo Moh Việt Nam)

(VNTB) – Trong dàn hợp tấu, khi trống chơi nhịp rumba, còn kèn lại thổi xì-lô-rốc thì đó gọi là ‘ông nói gà, bà nói vịt’.

Trong trả lời phỏng vấn một tờ báo điện tử, ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho rằng số ca nhiễm (F0) mới tăng nhanh không nằm ngoài dự đoán của Bộ Y tế và Ban chỉ đạo phòng, chống Covid19 của tỉnh. Cũng chính vì điều này, cho nên mặc dù đã có phương án sẵn sàng cách ly xã hội toàn tỉnh, nhưng chưa áp dụng.

Ngày 25-5-2021, tại trang Cổng thông tin điện tử của Bộ y tế có đăng một bài viết với nội dung: “Bộ Y tế họp khẩn: Phát hiện hơn 300 công nhân ở Bắc Giang dương tính với SARS-CoV-2”.

Câu hỏi đặt ra, nếu như số ca nhiễm mới tăng nhanh không nằm ngoài dự đoán của Bộ Y tế và Ban chỉ đạo phòng, chống Covid19 của tỉnh, vậy tại sao phải họp khẩn?

– Ui, thấy ghê quá đi.

– Có gì mà thấy ghê vậy bà Bảy?

– Thì mấy ca nhiễm ngoài Bắc Giang nè chứ đâu, ngày nào cũng thấy số ca nhiễm lên tối thiểu cũng hai chữ số không à. Không ghê sao được.

– Ừ, nếu mà nói về vụ đó, tui cũng thấy vậy. Cũng chẳng biết sao, chính quyền tỉnh Bắc Giang chẳng học hỏi được gì từ bài học Hải Dương lúc trước. Cả hai đều căng thẳng thời điểm bầu cử, có khác là lần này còn là ảnh hưởng bởi nghỉ, ăn mừng cái ngày gọi là “giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước” nữa. Nhưng mà an tâm đi Bảy ơi, tui có đọc một tờ báo, theo ông chủ tịch tỉnh thì tình hình dịch không nằm ngoài dự đoán của ổng mà. Cho nên vẫn chưa có cách ly toàn tỉnh đó.

– Vậy hả ông, vậy tầm nhìn của ông chủ tịch đó hẳn là quá tốt, biết nhìn xa trông rộng rồi. Nhưng mà tại sao ổng nhìn ra được như vậy mà vẫn để cho tỉnh có nhiều ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng đến mức đó, có ngày có hơn 300 công nhân dương tính luôn.

– Biết đâu do ổng có vấn đề gì khó nói sao bà? Dù sao chủ tịch ở Việt Nam cũng chưa chắc là lớn nhất.

– Nếu có vấn đề gì khó nói thì cũng phải làm sao để hạn chế tối đa thấp nhất các ca lây nhiễm chứ. Đó không chỉ là bảo vệ sức khỏe của người dân địa phương mà còn là bớt công việc cho những nhân viên y tế. Bộ họ chưa đủ cực hay sao?

Ổng ấy còn nói vầy nữa nè tui đọc cho nghe hen: “…các phân xưởng của nhà máy trong các khu công nghiệp ở đây đa số là làm việc phòng kín, bật điều hòa – môi trường thuận lợi cho virus phát tán. Một ca nhiễm ngoài cộng đồng có thể chỉ lây cho một vài thành viên trong gia đình, những người tiếp xúc gần. Nhưng một công nhân trong phân xưởng làm việc cùng hàng trăm người khác, nên số lượng F0 và F1 đều nhiều”.

Vậy tại sao không có biện pháp cụ thể nào để con virus Vũ Hán đó không có môi trường thuận lợi để phát tán? Tại sao các khu công nghiệp khác người ta làm được mà ổng chỉ dùng cái đó để “Vì vậy, chúng tôi có cơ sở để dự báo và lường trước tình huống cả nghìn công nhân sẽ nhiễm bệnh”.

– Đâu phải ai cũng biết nguyên nhân rồi tìm ra được hành động cụ thể đâu bà. Nói là một lẽ, làm được lại là một vấn đề khác.

– Biết là phải làm kinh tế nhưng “Việc khôi phục dần hoạt động các khu công nghiệp nhằm đưa Bắc Giang sang giai đoạn mới, vừa chống dịch, vừa sản xuất an toàn…” như tựa bài báo, theo tui thấy cũng nên cẩn trọng. Với tình hình các ca nhiễm như hiện tại, mặc dù có thể không nằm dự đoán của ông chủ tịch, song vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế là một hành động khá khó khăn. Trước mắt, tốt nhất nên lo chống dịch ổn định đi đã. Không khéo, nó có thể ảnh hưởng đến nhiều nơi khác.

Có thể nói, cứ tạm cho lời của ông Dương là đúng, vậy những động thái của Bộ Y tế từ họp khẩn cho đến kêu gọi cả nước trợ giúp Bắc Ninh, Bắc Giang là thừa thãi? Nói theo kiểu dân gian, Bắc Giang và Bộ Y tế đang “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược”?

Dù thế nào đi chăng nữa, có lẽ, lời từ những chuyên gia y tế vẫn đáng tin hơn rất nhiều mấy ông quan chức hành chánh ‘học tại chức’ – nghĩa tại có chức nên họ mới phải đi học đại học ấy mà…

Tags:

Comments are closed.