Nguyễn Thanh Long  và vụ án Việt Á – Võ Thu Phương


03/01/2024

” Hôm nay, tên tuổi của ông Long có thể sẽ lại xuất hiện trên các trang báo của thế giới, nhưng chắc là mờ nhạt. Trong tình hình chiến tranh bùng nổ, người ta không mấy quan tâm đến chuyện bê bối của một nước CS nghèo mà nạn “tham nhũng trong hệ thống Y Tế là chuyện thường ngày”. Tuy vậy, ông Long cũng vẫn có thêm một cơ hội làm cho thế giới nhìn thấy rõ hơn bộ mặt nhếch nhác của công lý Việt Nam.

Cuộc đời ông Long có ba lần bước ra thế giới, nhờ đại dịch mà ông nổi tiếng hơn những người tiền nhiệm. Như vậy, ông cũng xứng đáng làm đại diện hàng đầu cho thế hệ COCC có bằng cấp ở Việt Nam.

Và cũng hôm nay, khi ông Long ra hầu tòa, đám COCC anh em của ông cũng vẫn rầm rộ ủng hộ, biện bạch, bênh vực, kể lể công trạng của ông Long và Việt Á”.

Hôm nay cựu bộ trưởng Bộ Y Tế Nguyễn Thanh Long ra hầu tòa cùng với cựu Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh và 36 bị cáo khác trong đại án liên quan đến Việt Á.

Nguyễn Thanh Long sanh năm 1966, vào đại học Y năm 1984. Những năm đó, chế độ lý lịch trong tuyển sinh vẫn còn rất khắc nghiệt. Các trường đại học danh giá như Y Dược, Ngoại Thương, Ngoại Giao chủ yếu dành cho con cái những gia đình cán bộ, quan chức, có công trạng với nhà nước. Điểm chuẩn cho những đối tượng ưu tiên này gần như không có. Họ chỉ cần đi thi, có điểm, vào học dự bị vớ vẩn một năm là được vào trường. Riêng loại COCC, sau khi ra trường thì hoạn lộ trải thảm rộng thênh thang. Tôi có người quen, thi đại học với số điểm cho ba môn là 6/30 mà vẫn được vào trường Y rồi thành chuyên viên y tế đầu ngành. May mà anh ta chỉ lo buôn thuốc và dụng cụ y tế, chứ nếu anh ta chữa bệnh hay mổ xẻ thì cũng tiễn đưa linh hồn nhiều người về thế giới bên kia.

Đối với những gia đình bị khép tội “ngụy quân, ngụy quyền” hay “thành phần phản động”, con cái gần như không có cơ hội vào đại học. Nếu họ giỏi lắm, quyết tâm lắm thì cũng chỉ vào những trường đại học hạng hai như Nông Nghiệp, Sư Phạm, Tổng Hợp… 

Thế hệ COCC sanh vào thập niên 60 như ông Long tốt nghiệp trường Y, lần lượt được bổ nhiệm vào những vị trí chủ chốt của ngành Y Tế. Lẽ ra, câu chuyện sẽ không có gì ầm ĩ vì người Việt Nam vốn dễ dãi, họ biết hết nhưng thường lắc đầu bỏ qua. Chuyện bất công vào đại học dường như không làm cho xã hội thấy bức xúc bao nhiêu, người ta nghĩ, không làm nghề này thì cũng kiếm ăn bằng nghề khác. Không mấy người quyết liệt cho rằng, đám COCC đó mà thành chuyên viên y tế, lãnh đạo ngành Y Tế thì tai họa cho đất nước sẽ rất bi thảm. 

Nếu đại dịch corona không xảy ra, người ta cũng không nhìn tận mắt được vấn đề bi thảm. Người ngu mà có chức quyền ở nơi béo bở thì chắc chắn sẽ sanh tham và ác. Corona đã xé bỏ những tấm lá chắn che đậy, đạp đổ những lời tuyên truyền, phơi bày bộ mặt tệ hại của ngành Y Tế với một thế hệ lãnh đạo ngu, tham và ác. Trong đại dịch, họ phát biểu sai bậy các khái niệm dịch tễ và y khoa. Họ không phân biệt được xét nghiệm kháng nguyên, xét nghiệm kháng thể, xét nghiệm PCR… Họ ra lệnh mà không nắm vững được các yếu tố dịch tễ và y tế, dẫn đến cái chết của nhiều người vô tội, gia đình ly tán, những cuộc tháo chạy kinh hoàng của người lao động, nỗi ám ảnh thương tật trong lòng dân.

Đáng trách hơn nữa, bộ trưởng Y Tế của một nước (giáo sư tiến sĩ Y khoa) mà nhầm lẫn khái niệm đột biến kép và lai giống, để trở thành trò cười cho cả thế giới.

*

Tháng 5. 2021, phát ngôn bậy bạ của ông Long về sự xuất hiện của biến chủng lai tại Việt Nam đã làm cho thế giới một phen hoảng hồn. Chắc là ông Long chỉ nổ chơi cho đám dân gà vịt của ông lên cơn rét. Chắc là ông Long chỉ dựng kịch bản “thế giới có biến chủng thì Việt Nam cũng có biến chủng hung dữ hơn” để ông lãnh đạo toàn dân hiên ngang vượt qua. Không ngờ, hàng loạt các tờ báo lớn ở Đức đã thuật lại lời ông bộ trưởng Việt Nam và báo động trên toàn thế giới: “Ở Việt Nam vừa xuất hiện một biến chủng rất nguy hiểm và lây nhanh cấp kỳ”. Khi đó, nước Đức đang là đầu tàu chống dịch ở châu Âu, họ theo dõi và kiểm soát dịch bệnh rất kỹ. Họ buộc ông Long phải đưa ra các con số ca nhiễm lâm sàng và cho biết hiệu quả vaccine đối với biến chủng mới này. 

Sự thật thì ông Long chỉ có vỏn vẹn 4 ca nhiễm ất ơ do bà giáo sư Lê Thị Quỳnh Mai, Phó Viện trưởng Vệ sinh Dịch tễ Trung ương thu thập, mà cũng không biết các bệnh nhân này ở tỉnh thành nào. Với 4 ca nhiễm mà ông hô hoán lên là “có tốc độ lây nhanh, virus phát tán rộng và mạnh trong không khí, mức độ đào thải mầm bệnh cũng rất nhanh”, quả là ông có trí hoang tưởng.

Ông Long bị truyền thông nước ngoài gọi đích danh, đề nghị làm sáng tỏ thông tin, ông đã muốn đánh bài lờ, nhưng WHO không để cho ông yên. Sau khi kiểm tra “virus con lai” của ông Long, WHO đã khẳng định:

“Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam cho biết biến chủng nCoV mới ghi nhận tại Việt Nam gần đây không phải chủng lai, mà vẫn thuộc chủng Ấn Độ B.1.617.2.” (Xem link trong comment)

Theo khoa học, một biến chủng được gọi là đột biến kép, khi nó có hai đột biến ở hai protein gai, và hai đột biến này đều đã được khoa học ghi nhận trước đó. Không hề có chuyện virus cái giao phối virus đực để tạo ra loại virus con lai như ông Long hoang tưởng.

*

Ở vai trò bộ trưởng Y Tế trong đại dịch, ông Long đã được thế giới biết đến nhờ vào sự ba hoa và chuyên môn bê bết của cá nhân ông.

Đến giữa năm 2022, thế giới lại biết đến bộ trưởng Y Tế Việt Nam. Báo chí châu Âu ầm ĩ lôi tên Nguyễn Thanh Long ra. Lần này, ông có dịp làm cho thế giới nhìn thấy rõ hơn bộ mặt tàn ác và bất lương của ngành Y Tế Việt Nam trong đại dịch.

Tờ báo nổi tiếng của Thụy Sĩ – Neue Zürcher Zeitung – hôm 08. 06. 2022 đã đưa tên ông Long lên bản tin đầu trang:

“Vụ bê bối tham nhũng trong ngành Y Tế đang gây áp lực cho Đảng Cộng Sản Việt Nam

Tham nhũng là chuyện phổ biến trong hệ thống chăm sóc sức khỏe của Việt Nam. Nhưng lần này người dân Việt Nam phẫn nộ vì quan chức đã làm giàu cho bản thân bằng những bộ xét nghiệm nhanh với giá quá đắt trong thời kỳ đại dịch. 

Các vụ tham nhũng ở Việt Nam dính líu đến công ty Việt Á, nơi phát triển các bộ xét nghiệm corona nhanh, đang ngày càng lan rộng. Đầu tuần này, ĐCS Việt Nam cho rằng Bộ trưởng Y Tế Nguyễn Thanh Long và Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh đã phá hoại công tác chống dịch, gây bất ổn xã hội nên bị khai trừ khỏi đảng.

Tham nhũng trong hệ thống Y Tế là chuyện thường ngày ở Việt Nam. Tuy nhiên, vụ án của Việt Á đã gây phẫn nộ ở quốc gia Đông Nam Á này vì những quan chức tham lam như Long, Anh được cho là đã lợi dụng nỗi đau của người dân trong đại dịch. Đảng đang phản ứng một cách bực dọc trước sự bất mãn của dân chúng. Những sự cố như vậy làm xói mòn niềm tin dành cho họ.”

(Xem link bài báo trong comment)

*

Hôm nay, tên tuổi của ông Long có thể sẽ lại xuất hiện trên các trang báo của thế giới, nhưng chắc là mờ nhạt. Trong tình hình chiến tranh bùng nổ, người ta không mấy quan tâm đến chuyện bê bối của một nước CS nghèo mà nạn “tham nhũng trong hệ thống Y Tế là chuyện thường ngày”. Tuy vậy, ông Long cũng vẫn có thêm một cơ hội làm cho thế giới nhìn thấy rõ hơn bộ mặt nhếch nhác của công lý Việt Nam.

Cuộc đời ông Long có ba lần bước ra thế giới, nhờ đại dịch mà ông nổi tiếng hơn những người tiền nhiệm. Như vậy, ông cũng xứng đáng làm đại diện hàng đầu cho thế hệ COCC có bằng cấp ở Việt Nam.

Và cũng hôm nay, khi ông Long ra hầu tòa, đám COCC anh em của ông cũng vẫn rầm rộ ủng hộ, biện bạch, bênh vực, kể lể công trạng của ông Long và Việt Á.

*

Lưu Thủy Hương

Facebook


Tags: , , ,

Comments are closed.