Nhà báo Phạm Đoan Trang bị xử chín năm tù giam


RFA – 2021.12.14

Nhà báo Phạm Đoan Trang bị xử chín năm tù giam

Nhà báo Phạm Đoan Trang tại Toà án Nhân dân TP Hà Nội hôm 14/12/2021 TTXVN

Toà án Nhân dân Thành phố Hà Nội hôm 14 tháng 12 đã tuyên án chín năm tù giam với cáo buộc “Tuyên truyền chống Nhà nước” đối với nhà báo Phạm Đoan Trang. 

Theo thông báo từ Luật sư Đặng Đình Mạnh, ở đầu phiên toà phía Viện Kiểm Sát đã đề nghị mức án từ bảy đến tám năm tù cho nhà báo Phạm Đoan Trang. Tuy nhiên, thẩm phán sau cùng đã đưa ra mức án chín năm, cao hơn so với mức mà Viện Kiểm Sát đề nghị.

Trả lời phỏng vấn của Đài Á châu Tự do,  Luật sư Đặng Đình Mạnh, một trong số những luật sư bào chữa cho bà Phạm Đoan Trang, cho biết diễn biến và kết quả phiên toà, ông nói:

Phiên toà diễn ra khá căng thẳng, cuối cùng thì hội đồng xét xử đã trở ra và tuyên bản án chín năm tù giam. Thậm chí là cao hơn mức mà vị đại diện Viện Kiểm Sát đề nghị. Họ đề nghị là bảy đến tám năm tù giam thôi, thế nhưng mà mức án lại cao hơn.

Chúng tôi khá bất ngờ trước kết quả xét xử này, chúng tôi nghĩ là cô Phạm Đoan Trang chắc chắn là sẽ kháng cáo.”

Về lý do mà hội đồng xét xử tuyên mức án nặng hơn so với đề nghị của Viện Kiểm sát, Luật sư Mạnh cho biết:

“Trong phần nhận định của họ thì họ cho rằng cái hành vi của cô Phạm Thị Đoan Trang là nguy hiểm cho xã hội, và như vậy là đưa đến kết quả là mức án cao.”

Cũng theo luật sư bào chữa thì phía toà đã chỉ tuyên án dựa trên những thông tin và lập luận một chiều từ phía cơ quan công tố.

“Toà họ không chấp nhận bất kỳ quan điểm bào chữa nào của các luật sư cả, và họ hầu như là chấp nhận toàn bộ quan điểm của cơ quan công tố” – Luật sư Đặng Đình Mạnh nói.

Phiên xét xử ngày 14/12 là phiên tòa sơ thẩm, điều này có nghĩa là bà Phạm Đoan Trang có quyền kháng cáo lên toà phúc thẩm, và cũng theo như phía luật sư bào chữa thì gần như chắc chắn phía bị cáo sẽ kháng cáo.

Là nhà báo và blogger nổi tiếng ở Việt Nam, Phạm Đoan Trang (43 tuổi) viết nhiều sách về nhân quyền, chính trị được xuất bản trong nước và nước ngoài.

Phạm Đoan Trang đã từng làm việc tại hai tờ báo chính thống là VietnamNet và Báo Pháp luật TP. HCM. Sau đó, bà trở thành nhà báo độc lập và đồng sáng lập báo Luật Khoa Tạp Chí.

Thông qua các hoạt động báo chí và nhân quyền, Phạm Đoan Trang đã nhận được các giải thưởng của các tổ chức quốc tế.

Bà được nhận Giải Nhân quyền Homo Homini từ tổ chức People In Need hồi năm 2018. Sau đó, được tổ chức Phóng Viên  Không Biên Giới RSF ở Pháp trao tặng giải Tự Do Báo Chí năm 2019. Vào năm 2020, bà được tổ chức Hiệp hội Xuất bản Quốc tế trao giải Prix Voltaire cho hoạt động xuất bản sách cùng với Nhà Xuất bản Tự do.

Bà bị bắt vào ngày 6 tháng 10 năm 2020, ngay sau khi kết thúc phiên đối thoại nhân quyền Việt Nam – Hoa Kỳ.

Các tổ chức nhân quyền quốc tế bao gồm Theo dõi Nhân quyền (Human Rights Watch) và Ân xá Quốc tế (Amnesty International), đều đã lên tiếng phản đối việc bắt giữ nhà báo Phạm Đoan Trang, và yêu cầu chính quyền Việt Nam trả tự do cho bà.

https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/independent-journalist-blogger-pham-doan-trang-sentenced-nine-years-in-jail-12142021080809.html

Tags: , , ,

Comments are closed.