‘Nhà Sư’ Phật giáo kết thúc cuộc đi bộ Bắc Nam Việt NamTheo AFP – Agence France Presse Ngày 3 tháng 6 năm 2024

https://2ec1c25dedfb13b228f0c62d05deb490.safeframe.googlesyndication.com/safeframe/1-0-40/html/container.html

BẢN TIN CỦA BARRON

Nhật báo Barron

Hôm thứ Hai, nhà chức trách Việt Nam cho biết một tín đồ Phật giáo đã thu hút được một lượng lớn tín đồ ở Việt Nam một nước độc tài khi cố gắng đi bộ suốt chiều dài đất nước đã “tự nguyện ngưng đi bộ”.

Chính quyền cộng sản Việt Nam thường cảnh giác trước những cuộc tụ tập lớn, tự phát có khả năng gây bất ổn xã hội.

Thích Minh Tuệ bắt đầu hành trình từ Bắc vào Nam vài tuần trước, với các Facebookers, TikTokers và YouTubers ghi lại hành trình của mình và phát trực tiếp cho hàng trăm nghìn khán giả.

Hàng trăm người dân và tín đồ Phật giáo đã tụ tập để đích thân chào đón Ngài ở mỗi chặng đi bộ, cho Ngài thức ăn và cho Ngài chỗ ở qua đêm.

Truyền thông nhà nước mệnh danh ông là “hiện tượng Thích Minh Tuệ”.

Trong một tuyên bố đưa ra hôm thứ Hai, Ủy ban Tôn giáo Chính phủ Việt Nam cho biết Thích Minh Tuệ đã “tự nguyện dừng việc đi bộ và đi khất thực”.

Theo tuyên bố, Thích Minh Tuệ và những người theo ông đã làm gián đoạn giao thông ở trung tâm tỉnh Huế khi đi qua, và trong vài ngày qua, một người đàn ông thiệt mạng và hai phụ nữ phải nhập viện do say nắng sau khi hòa vào đám đông.

https://2ec1c25dedfb13b228f0c62d05deb490.safeframe.googlesyndication.com/safeframe/1-0-40/html/container.html

Tuyên bố cho biết thêm, nhà chức trách đã gặp Thích Minh Tuệ – tên chính thức là Lê Anh Tú – để thảo luận về các vụ việc vào cuối ngày Chủ nhật, khiến ông đồng ý ngừng đi bộ (họ nói).

Tuyên bố này tiếp nối một tuyên bố khác vào giữa tháng 5 cho rằng “các thế lực thù địch đã lợi dụng ‘hiện tượng Thích Minh Tuệ’ để phản đối các chính sách tôn giáo của Đảng và Nhà nước ta trên mạng xã hội”, truyền thông nhà nước đưa tin.

Các nhóm nhân quyền cho rằng Việt Nam hạn chế quyền tự do tôn giáo, và Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ – cơ quan cố vấn của chính phủ Hoa Kỳ do Quốc hội ủy quyền – đã chỉ định Việt Nam là “quốc gia cần đặc biệt quan tâm”.

Trong báo cáo thường niên năm 2024, nó trích dẫn “những vi phạm tự do tôn giáo một cách có hệ thống, đang diễn ra và nghiêm trọng”.

https://2ec1c25dedfb13b228f0c62d05deb490.safeframe.googlesyndication.com/safeframe/1-0-40/html/container.html

Hà Nội đã bác bỏ các cáo buộc, còn Ủy ban tôn giáo cho rằng “chính quyền địa phương luôn… tạo điều kiện để ông Lê Anh Tú được đi bộ”.

Với chiếc áo choàng chắp vá đầy màu sắc được làm từ vải phế thải, Thích Minh Tuệ và chiếc váy của ông đã truyền cảm hứng cho các nhà thơ, họa sĩ và nhà thiết kế thời trang trong những tuần gần đây.

Bát khất thực của ông – một hộp kim loại lấy từ nồi cơm điện – đã trở thành một meme phổ biến trên mạng xã hội.

Sau khi kết thúc cuộc hành trình của anh ấy, nhiều phản ứng trái chiều trên mạng xã hội.

Một người dùng Facebook, Khương Sài Gòn, cho biết đã đến lúc “trả lại yên bình để anh có thể tiếp tục thực hành tôn giáo một mình”.

Một người khác, Ngọc Tùng, nhắc lại những chuyến đi bộ của mình những năm trước – lần đầu tiên bắt đầu vào năm 2017 – và đặt câu hỏi tại sao anh ấy lại đột ngột tự nguyện dừng lại.

Ông nói: “Người dân chúng tôi không tin điều này.

bur/snBộ phận tin tức của Barron không tham gia vào việc tạo ra nội dung trên. Bài viết này được sản xuất bởi AFP. Để biết thêm thông tin hãy truy cập AFP.com .
© Agence France-Presse


Comments are closed.