Tin tức thế giới ngày Thứ tư 03 tháng 11 năm 2021


Võ Thái Hà tổng hợp

Đức Đạt Lai Lạt Ma gửi thông điệp tới COP26 

duc-dat-lai-lat-ma-keu-goi-hanh-dong-truoc-khi-hau

Tôi vui mừng được biết rằng Hội nghị Biến đổi Khí hậu Liên Hiệp Quốc – COP26 – để giải quyết tình trạng khẩn cấp về khí hậu mà chúng ta đang phải đối mặt hôm nay sẽ diễn ra tại Glasgow, Scotland.

Nóng lên toàn cầu là một thực tế cấp bách. Không ai trong chúng ta có thể thay đổi quá khứ. Nhưng tất cả chúng ta đều ở vị trí để đóng góp cho một tương lai tốt đẹp hơn. Thật vậy, chúng ta có trách nhiệm với bản thân và với hơn bảy tỷ con người còn sống hôm nay để đảm bảo rằng tất cả chúng ta có thể tiếp tục sống trong hòa bình và an toàn. Với hy vọng và quyết tâm, chúng ta phải chăm sóc cả cuộc sống của chính chúng ta và những người láng giềng của chúng ta.

Tổ tiên của chúng ta đã xem trái đất là giàu có và tài lộc, đó là chính nó, nhưng điều gì hơn nữa đó là ngôi nhà duy nhất của chúng ta. Chúng ta phải bảo vệ nó không chỉ cho bản thân chúng ta, mà còn cho các thế hệ tương lai, và cho vô số loài mà chúng ta có chung hành tinh này.

Cao nguyên Tây Tạng, hồ chứa tuyết và băng lớn nhất bên ngoài Bắc Bộ và Nam Cực, thường được gọi là “Cột Ba. Tây Tạng là nguồn gốc của một số con sông lớn trên thế giới, trong số đó có Brahmaputra, Ganges, Indus, Mekong, Salween, Sông Vàng và Dương. Những con sông này là nguồn sống vì cung cấp nước uống, thủy lợi cho nông nghiệp và thủy điện, cho gần hai tỷ người trên khắp châu Á. Sự tan chảy của rất nhiều sông băng của Tây Tạng, sự phá hoại và sự đa dạng của các dòng sông, và sự phá rừng lan rộng, thể hiện cách bỏ bê sinh thái trong một khu vực có thể gây hậu quả hầu như khắp nơi.

Hôm nay, chúng ta cần đề cập đến tương lai không phải bằng những lời cầu nguyện được thúc đẩy bởi nỗi sợ hãi, mà bằng cách hành động thực tế được thành lập trên sự hiểu biết khoa học. Cư dân trên hành tinh của chúng ta liên lập hơn bao giờ hết. Tất cả những gì chúng ta làm đều ảnh hưởng đến những người bạn đồng hành của chúng ta, cũng như vô vàn các loài động vật và thực vật.

Con người chúng ta là những sinh vật duy nhất có sức mạnh hủy diệt trái đất, nhưng chúng ta cũng là những loài có khả năng lớn nhất để bảo vệ nó. Chúng ta phải đối đầu với các vấn đề về biến đổi khí hậu ở cấp độ hợp tác toàn cầu vì lợi ích của mỗi người. Nhưng chúng ta cũng phải làm những gì chúng ta có thể ở cấp độ cá nhân. Ngay cả những hành động nhỏ hàng ngày, chẳng hạn như cách chúng ta sử dụng nước và cách chúng ta xử lý những gì chúng ta không cần thiết, đều có hậu quả. Chúng ta phải biến việc chăm sóc môi trường tự nhiên trở thành một phần trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, và học những gì khoa học đã dạy chúng ta

Tôi được khuyến khích khi thấy rằng các thế hệ trẻ của chúng ta đang đòi hỏi hành động bê tông đối với biến đổi khí hậu. Điều này mang lại chút hy vọng cho tương lai. Nỗ lực của các nhà hoạt động trẻ như Greta Thunberg nhằm nâng cao nhận thức về nhu cầu lắng nghe khoa học và hành động phù hợp là rất quan trọng. Vì tư thế của họ là thực tế, chúng ta phải khuyến khích họ.

Tôi thường xuyên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì cảm giác về sự đồng hành của nhân loại, ý tưởng rằng mỗi con người là một phần của chúng ta. Mối đe dọa của sự nóng lên toàn cầu và biến đổi khí hậu không bị giới hạn bởi ranh giới quốc gia; nó ảnh hưởng đến tất cả chúng ta.

Khi chúng ta cùng nhau đối mặt với khủng hoảng này, bắt buộc chúng ta phải hành động với tinh thần đoàn kết và hợp tác để hạn chế hậu quả của nó. Tôi hy vọng và cầu nguyện rằng các nhà lãnh đạo của chúng ta sẽ tập hợp sức mạnh để thực hiện hành động tập thể để giải quyết tình trạng khẩn cấp này, và thiết lập thời gian biểu để thay Chúng ta phải hành động để biến đây thành một thế giới an toàn hơn, xanh hơn, hạnh phúc hơn.

Với những lời cầu nguyện và những lời chúc tốt đẹp của tôi,

Đạt Lai Lạt Ma

Dalai Lama Face Book

AstraZeneca tăng cường cung cấp vaccine COVID cho Thái Lan sau những tranh cãi 

Reuters 

Vaccine AstraZeneca

Vaccine AstraZeneca 

Hãng dược AstraZeneca cung cấp cho Thái Lan 10,5 triệu liều vaccine COVID trong tháng trước, công ty cho biết ngày 2/11, nhiều tháng sau khi một quan chức cảnh cáo rằng chính phủ Thái đang tính chuyện ngưng xuất khẩu vaccine từ các nhà máy địa phương vì nguồn cung thấp.

Thái Lan đã thúc đẩy để có được 10 triệu liều vaccine mỗi tháng hầu có thể chống lại đại dịch COVID trong đất nước 66 triệu dân.

Ông James Teague, giám đốc điều hành của AstraZeneca tại Thái Lan, cho hay công ty đã gia tăng sản xuất các lô vaccine lên một phần năm, từ 580.000 liều cho đến trung bình 700.000 liều.

“Điều này có nghĩa là nhiều liều vaccine hơn dự trù đang được sản xuất tại Thái Lan để giúp tiêm chủng mọi người trong nước và trong khu vực,” ông nói.

AstraZeneca cũng cam kết cung cấp vaccine cho Indonesia, Việt Nam, Philippines, Đài Loan và Malaysia, một số nước có nhiều ca nhiễm hơn Thái Lan.

Ông Teague nói cho tới nay công ty đã chuyển 35,1 triệu liều cho Thái Lan trong khuôn khổ lời hứa 61 triệu liều trước cuối năm nay. Công ty cũng sẽ nhập khẩu từ các chuỗi cung cấp khác để tăng cường kho hàng, ông nói.

Hồi tháng 7, một quan chức cao cấp Thái Lan cảnh cáo nước này có thể siết xuất khẩu nếu nguồn cung trong nước thiếu hụt.

Đài Loan tăng cường đào tạo lính dự bị trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc 

Reuters 

Quân đội Đài Loan trong một đợt tập trận.

Quân đội Đài Loan trong một đợt tập trận. 

Hôm 2/11, Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết họ sẽ tăng cường huấn luyện lực lượng dự bị vào năm tới, bao gồm tăng gấp đôi các cuộc tập trận và bắn súng, trong lúc Trung Quốc gia tăng các hoạt động quân sự gần hòn đảo mà Bắc Kinh không loại trừ việc sử dụng vũ lực để chiếm, theo Reuters.

Căng thẳng giữa Đài Loan và Trung Quốc đã leo thang trong những tuần gần đây khi Bắc Kinh gia tăng áp lực quân sự bao gồm việc thường xuyên bay bay chiến đấu cơ vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan.

Bắt đầu từ năm tới, công tác huấn luyện bồi dưỡng bắt buộc đối với một số lực lượng dự bị sẽ được tăng lên 14 ngày, so với mức hiện nay là từ 5-7 ngày để “nâng cao hiệu quả khả năng chiến đấu của lực lượng dự bị”, Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết trong một tuyên bố.

Các binh sĩ dự bị này sẽ được yêu cầu tăng gấp đôi số đạn dược mà họ dùng trong các bài tập bắn, trong khi thời lượng huấn luyện chiến đấu sẽ được nâng từ mức nửa ngày đến 56 giờ, tuyên bố cho biết thêm.

Chương trình mới sẽ được áp dụng cho khoảng 13% trong số 110.000 binh sĩ dự bị mà Bộ có kế hoạch đào tạo vào năm tới, trước khi có thể đưa ra các quyết định khác về việc có mở rộng chương trình này hay không.

Trung Quốc nói sẽ sử dụng vũ lực đối với Đài Loan nếu cần. Đài Loan nói rằng họ là một quốc gia độc lập và sẽ bảo vệ các quyền tự do và dân chủ của mình.

Fed bắt đầu cắt giảm mua tài sản

Hôm thứ Tư, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ chắc chắn sẽ công bố kế hoạch cắt giảm các chính sách nới lỏng định lượng được dùng để hỗ trợ nền kinh tế trong suốt đại dịch. Kể từ giữa năm 2020 ngân hàng đã mua 80 tỷ đô la trái phiếu chính phủ và 40 tỷ đô la trái phiếu bảo đảm bằng thế chấp mỗi tháng, qua đó bơm một lượng thanh khoản khổng lồ để giữ cho hệ thống tài chính hoạt động trơn tru. Với tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ về dưới 5% và lạm phát cao, các quan chức đã cho biết sẽ bắt đầu thắt van tiền.

Quyết định này đã được thông báo rộng rãi nhằm không làm xáo động thị trường, như từng xảy ra vào năm 2013 khi Fed công bố quy trình cắt giảm tương tự sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Quan trọng là những gì xảy ra tiếp theo. Ngôn ngữ diều hâu về lạm phát cho thấy Fed sẽ thu hẹp nhanh chóng, và hoàn toàn ngừng mua tài sản vào giữa năm 2022. Điều đó sẽ dọn đường cho những động thái ban đầu tương tự nhằm tăng lãi suất, điều mà Fed sẽ chỉ thực hiện sau khi hoàn thành quá trình thu hẹp.

Ô nhiễm không khí ở Ấn Độ chuẩn bị gia tăng

Vào thứ Tư Delhi sẽ tận hưởng những luồng khí sạch cuối cùng trước khi ngày lễ Diwali bắt đầu từ hôm sau. Đối với nhiều người theo đạo Hindu, đây là ngày lễ vui nhất của họ: nó kỉ niệm ngày thần Rama khải hoàn trở về. Nhưng niềm vui lại không được trọn vẹn ở miền bắc Ấn Độ, vì Diwali mở ra một mùa đặc biệt ô nhiễm.

Các loại pháo truyền thống của lễ kỷ niệm đã bị cấm nhưng hầu như không làm giảm được khói mù của các vật chất hạt mịn. Khói rơm rạ từ nông dân, xảy ra đúng thời điểm không khí mát và tĩnh hơn, là nguyên nhân tạo ra nhiều khói bụi cứng đầu. Trong khi đó, các đại diện của Ấn Độ tại hội nghị thượng đỉnh về khí hậu của LHQ, COP26, luôn miệng thảo luận về trách nhiệm lịch sử của các nước giàu đối với lượng khí các-bon trong bầu khí quyển. Họ cho rằng Ấn Độ có quyền đốt than của mình. Nhưng điều đó bỏ qua thực tế rằng lượng khí thải của chính nước này có khả năng giết chết nhiều người Ấn Độ trong năm tới hơn cả covid-19 — hơn 1 triệu, theo ước tính của WHO.

Fox sắp công bố kết quả kinh doanh

Nhà tài phiệt Rupert Murdoch đã tổ chức lễ kỷ niệm sinh nhật lần thứ 90 của ông vào tuần trước ở New York. Khi ông ngày càng lớn tuổi, suy đoán về tương lai của đế chế 37 tỷ đô la của ông lại càng tăng.

Fox Corporation, công ty lớn hơn trong hai công ty của Murdoch, sẽ báo cáo kết quả kinh doanh quý vào thứ Tư. Thể thao trực tiếp trở lại đã giúp các kênh truyền hình của họ phát đạt, nhưng việc tổng thống Trump mãn nhiệm làm giảm lượt xem của Fox News (và các đối thủ của nó), mảng chiếm tới 80% thu nhập cả công ty vào năm ngoái. News Corp, báo cáo vào thứ Năm, nắm giữ Wall Street Journal và The Sun, một tờ báo lá cải Anh. Họ có thể khoe khoang về việc buộc Google và Facebook phải trả tiền cho đường link dẫn đến trang của họ, thông qua luật mới của Úc mà các công ty của ông Murdoch hậu thuẫn.

Tòa Tối cao Mỹ xem xét một vụ kiện về quyền mang súng

Mười ba năm trước, Tòa án Tối cao Mỹ đã công nhận quyền giữ súng ở nhà để tự vệ của mỗi cá nhân. Kể từ đó tòa thường từ chối hàng chục cơ hội để củng cố “quyền của người dân được giữ và mang vũ khí” theo hiến pháp. Xu hướng đó sẽ thay đổi vào thứ Tư khi tòa án xét xử Hiệp hội Súng trường & Súng lục New York v Bruen, một vụ kiện thách thức chế độ cấp phép sử dụng súng 108 năm tuổi ở New York.

Kể từ năm 1913, bang này chỉ cho phép những người có “lý do chính đáng” được mang vũ khí có cất giấu. Mặc dù có thể xin giấy phép “hạn chế” cho mục đích săn bắn hoặc sở hữu súng ngắn để luyện tập, nhưng giấy phép mang súng bất cứ đâu đòi hỏi có lý do “cụ thể.” Ngay cả nỗi sợ tội phạm cũng không chính đáng. Hiệp hội súng trường lập luận bang có thể không “dành cho một số ít người may mắn một quyền mà hiến pháp quy định tất cả ‘mọi người’ được hưởng.” New York bảo vệ luật của mình, cho biết bang đi theo các quy định hạn chế vũ khí có tuổi đời 700 năm qua từ thời Trung cổ ở Anh.

Khoảng 9.000 công nhân viên chức thành phố New York nghỉ không lương vì không tiêm vaccine COVID-19

https://www.dkn.tv/wp-content/uploads/2021/11/pjimage-8-700x366.jpg

Thị trưởng Thành phố New York Bill de Blasio thông báo rằng, khoảng 9.000 người lao động ở thành phố đã bị cho nghỉ không lương vì không tuân thủ quy định về tiêm chủng. 

Tờ AP đưa tin, Ông Blasio nói với các phóng viên tại cuộc họp báo hàng ngày, khoảng 9 trên 10 người lao động của thành phố đã tiêm vắc-xin và các dịch vụ của thành phố không bị gián đoạn do thiếu nhân sự. New York có hơn 300.000 nhân viên thành phố. Thị trưởng cho biết, các trạm cứu hỏa vẫn mở cửa và các nhân viên vệ sinh đã tăng ca vào Chủ nhật để đảm bảo rác không bị chất đống. 

Ông Blasio nói “Tôi muốn cảm ơn tất cả những người đã tiêm phòng. Cảm ơn vì đã tiêm phòng. Cảm ơn bạn đã làm điều đúng đắn. Cảm ơn các bạn đã đưa chúng ta tiến về phía trước”.

Việc hàng nghìn người lao động phải nghỉ việc không lương diễn ra trong bối cảnh các nhà lãnh đạo liên minh an toàn công cộng lo ngại rằng, lệnh bắt buộc tiêm chủng có thể làm giảm nhân viên của lực lượng thực thi pháp luật và cứu hỏa của Thành phố New York. 

Tuần trước, Chủ tịch Hiệp hội Lính cứu hỏa thành phố New York cho rằng, luật bắt buộc tiêm vắc-xin của thành phố có thể làm giảm số nhân viên, từ đó làm chậm thời gian phản ứng của lính cứu hỏa và có thể phải trả giá bằng mạng sống của những nạn nhân trong các vụ hỏa hoạn. 

Breitbart đưa tin, Ansbro, Chủ tịch Hiệp hội Lính cứu hỏa thành phố New York, đã cảnh báo rằng 40% các trạm cứu hỏa có thể phải đóng cửa do lệnh tiêm chủng bắt buộc.

Ngoại trưởng Nhật Motegi Toshimitsu sắp trở thành tổng thư ký đảng Tự Do Dân Chủ. Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio chuẩn bị chỉ định ngoại trưởng Motegi Toshimitsu làm tổng thư ký đảng Tự Do Dân Chủ (LDP) thay thế ông Amari Akira, bị đánh bại trong cuộc bầu cử Quốc Hội hôm Chủ Nhật 31/10. Đây là lần đầu tiên một tổng thư ký đảng LDP bị thất bại như vậy, và ông thông báo với thủ tướng Kishida kiêm chủ tịch đảng, là sẽ từ chức. Ông Motegi từng giữ các chức vụ bộ trưởng trong nhiều chính phủ khác nhau của Nhật Bản, đóng vai trò chính trong đàm phán hiệp định TPP và là người ủng hộ khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do, rộng mở.

Tags: , , ,

Comments are closed.