Việt Nam: Hai cựu bộ trưởng ra tòa trong vụ án Việt Á (RFI)


Tại Việt Nam, hai cựu bộ trưởng ra tòa hôm nay, 03/01/2024, trong phiên tòa xét xử 38 bị cáo liên quan đến vụ án nâng giá bộ xét nghiệm Covid-19 của Công ty Việt Á. 

Đăng ngày: 03/01/2024 – 11:372 phút

Phiên tòa xét xử 38 bị cáo liên quan đến vụ án bộ xét nghiệm Covid-19 của Công ty Việt Á, tại Hà Nội, ngày 03/01/2024.
Phiên tòa xét xử 38 bị cáo liên quan đến vụ án bộ xét nghiệm Covid-19 của Công ty Việt Á, tại Hà Nội, ngày 03/01/2024. AFP – VIETNAM NEWS AGENCY

Thanh Phương

Trong phiên tòa ở Hà Nội dự kiến sẽ kéo dài khoảng 20 ngày, cựu bộ trưởng Y Tế Nguyễn Thanh Long bị xử với tội danh “nhận hối lộ”, cụ thể là đã nhận tổng cộng 2,25 triệu đô la. Cựu bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh, nguyên chủ tịch thành phố Hà Nội, thì bị xử về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Việt Á là công ty đã sản xuất các bộ xét nghiệm Covid-19, nhưng đã hối lộ cho nhiều quan chức để được ký các hợp đồng bán cho các bệnh viện và cho người dân với giá được được nâng lên rất cao. Ngành tư pháp thẩm định là vụ nâng giá này đã mang lại số tiền khoảng 172 triệu đô la cho công ty Việt Á, trong đó tổng cộng 34 triệu dường như đã được dùng để hối lộ các quan chức.

Trước đó, vào ngày 29/12/2023, một tòa án ở Hà Nội đã kết án tổng cộng 25 năm tù đối với Phan Quốc Việt, tổng giám đốc Công ty Việt Á, bị cáo buộc “gây thiệt hại lớn cho tài sản nhà nước trong công tác phòng chống dịch”. Các bị cáo khác thì lãnh án từ 4 năm tù đến 15 năm tù.

Vào năm ngoái, hai phó thủ tướng Phạm Bình Minh và Vũ Đức Đam đã bị mất chức vì dường như có dính líu đến một vụ án khác liên quan đến dịch Covid, đó là vụ “chuyến bay giải cứu”. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng đã bị buộc từ chức, do phải “chịu trách nhiệm chính trị” vì đã để xảy ra các sai phạm trong chính phủ khi ông làm thủ tướng. Trong phiên tòa xử vụ án “chuyến bay giải cứu”, năm ngoái, ba quan chức cao cấp đã lãnh án tù chung thân. Các bị cáo khác cũng lãnh án tù nhiều năm về tội “hối lộ” và “nhận hối lộ”.


Comments are closed.