VNTB – Các tờ báo lớn của Slovakia và Séc đưa tin Tô Lâm bị truy tố


25.05.2024 2:14

VNTB – Các tờ báo lớn của Slovakia và Séc đưa tin Tô Lâm bị truy tố

Hiếu Bá Linh (Tổng hợp)

Ngày 23/5, tờ SME, một nhật báo lớn của Slovakia, đăng một bài báo với hàng tít “NAKA đang truy tố ông ta về tội bắt cóc. Ông Lâm hiện đã trở thành Chủ tịch nước Việt Nam”. (NAKA là tên viết tắt của Cơ quan Cảnh sát Hình sự của Slovakia)

Đặc biệt trong bài báo, bà Schlagenhauf – Luật sư của Trịnh Xuân Thanh – đã xác nhận với báo SME rằng văn bản quyết định truy tố Tô Lâm là văn bản thật.
https://svet.sme.sk/c/23334453/za-unos-ho-stiha-naka-rokoval-aj-s-kalinakom-lam-sa-teraz-stal-vietnamskym-prezidentom.html

Buổi chiều ngày 24.05.2024, trang mạng IDNES.cz, phiên bản điện tử của nhật báo có lượng độc giả thuộc nhóm cao nhất Cộng hòa Séc, chạy dòng tít làm thiên hạ giật mình cho bài viết của mình: “Tân chủ tịch nước Việt Nam liên quan tới vụ bắt cóc, Slovakia đã khởi tố”.

“Tân chủ tịch nước Việt Nam Tô Lâm vừa lên chức hôm thứ Tư, nhưng từ hồi tháng Ba đã bị truy tố ở Slovakia. Bởi trước đây trên cương vị bộ trưởng Công an đã dính líu đến vụ bắt cóc công dân Việt Nam ở Berlin đưa về Việt Nam, là sự việc mà phái đoàn Việt Nam đã mượn cả chuyên cơ của chính phủ Slovakia. Trên lý thuyết thì người đứng đầu nhà nước ở Đông Nam Á đang bị án tù treo lơ lửng trên đầu”, bài viết mở đầu.

Về lý thuyết, tổng thống/chủ tịch nước cũng có nguy cơ ngồi tù

Bratislava phủ nhận sự tham gia có ý thức của mình vào việc bắt cóc của người Việt cho đến ngày nay. Tuy nhiên, Kaliňák trước đây thừa nhận rằng người Việt Nam “có thể đã lạm dụng lòng hảo tâm của chúng tôi”. Ông nói với giới truyền thông cách đây 6 năm: “Tôi không thể tưởng tượng được rằng ngay cả bản thân bộ trưởng cũng dính líu vào một vụ lộn xộn như vậy”.

Nước Đức đã kết án hai người liên quan đến vụ bắt cóc, đó là một trong những kẻ bắt cóc và tài xế xe van, cũng là đặc vụ Việt Nam. Trong bản án, các nhà điều tra Đức cho rằng, Bộ trưởng Tô Lâm lúc đó đã đến Bratislava vào ngày 26/6/2017 và có liên quan đến việc cuộc họp chung bị lợi dụng để bí mật chở Trịnh Xuân Thanh về Việt Nam.

Tuy nhiên, theo Sme, tân Chủ tịch nước Việt Nam không bị truy tố ở Đức do có thể gặp vấn đề về quyền miễn trừ ngoại giao. Tuy nhiên, theo luật pháp Slovakia, thủ phạm của tội đặc biệt nghiêm trọng mà Tô Lâm bị cáo buộc phải đối mặt với án tù từ 10 đến 15 năm. Không rõ cảnh sát sẽ xử lý như thế nào nếu bị cáo đến thăm Slovakia với tư cách là nguyên thủ nước ngoài.

https://www.idnes.cz/zpravy/zahranicni/vietnam-novy-prezident-to-lam-unos-vietnamce-berlin-slovenske-vladni-letadlo.A240524_144247_zahranicni_kha

Bài báo Slovakia (trái) và bài báo Séc (phải) đưa tin Tân Chủ tịch nước Tô Lâm bị truy tố vì vụ bắt cóc Trinh Xuan Thanh

Bản dịch và bản gốc Quyết định truy tố 8 người Việt Nam trong đó tên Chủ tịch nước Việt Nam đứng đầu.


Comments are closed.