Chuyện Việt Nam Thứ Hai 01 tháng 5 năm 2023 – Quê Hương tổng hợpWCS nói về nguy cơ lây lan dịch bệnh từ các virus trong phân dơi tại Việt Nam

BBC News – 01/5/2023

Nguồn hình ảnh, Peter Charlesworth

Chụp lại hình ảnh, 

Cầm dơi có sải cánh tới một mét tại một ngôi chùa ở Cần Thơ, Việt Nam

Nghiên cứu mới do Wildlife Conservation Society (WCS) thực hiện đã xác định khu vực dơi trú ngụ và các điểm thu nhặt phân dơi đều ở rất gần với các trang trại chăn nuôi lợn là điểm nóng có nguy cơ làm lây truyền virus ở Việt Nam. 

Kết quả nghiên cứu được chia sẻ trên số mới nhất của tạp chí Viruses được coi là mang ý nghĩa quan trọng đối với sức khỏe cộng đồng và công tác bảo tồn động vật hoang dã. 

Nghiên cứu được thực hiện tại năm địa phương ở Việt Nam gồm Quảng Ninh, Đồng Tháp, Đồng Nai, Sóc Trăng, và Lạng Sơn. 

Trao đổi với BBC News Tiếng Việt về kết quả nghiên cứu, ông Stephen Sautner thuộc WCS cho biết: 

“Nghiên cứu tại Việt Nam và các nghiên cứu tương tự trên thế giới khẳng định khả năng phát hiện virus ở dơi cao hơn so với các loài động vật có vú khác. 

“Có khả năng là những loại virus này đã tiến hóa cùng với dơi nên chúng là một phần của hệ vi sinh vật tự nhiên của dơi. 

“Trong nghiên cứu này, chúng tôi đã xác nhận sự hiện diện của các loại virus corona và paramyxovirus khác nhau ở dơi tại Việt Nam, tại các địa điểm có sự tiếp xúc gần giữa dơi với người và gia súc. 

“Bất kỳ nơi nào trên thế giới có sự tiếp xúc giữa dơi, con người và gia súc cũng như vật nuôi trong nhà, chúng ta phải hành động với sự hiểu biết rằng nguy cơ một trong những loại virus đó lây lan từ dơi sang người hoặc gia súc của họ là thực tế. 

“Điều đó không có nghĩa là nó xảy ra mỗi khi tiếp xúc với dơi nhưng nguy cơ virus có thể truyền từ dơi sang người hoặc gia súc thông qua tiếp xúc gần là rất cao hoặc nghiêm trọng.”

Ông Stephen cho biết rằng trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đặc biệt tìm kiếm virus từ các họ virus được biết đến với khả năng gây bệnh và dịch bệnh ở người – về cơ bản là virus có thể gây ra đại dịch nếu chúng lây sang người và thích nghi với khả năng lây truyền từ người sang người. 

“Chúng tôi đã tìm kiếm virus cúm, paramyxovirus (như virus sởi), virus corona, filovirus (như virus Ebola) và flavivirus là họ virus gây sốt xuất huyết. 

“Chúng tôi đã phát hiện RNA của virus corona và paramyxovirus trong phân dơi. Chúng tôi đã sử dụng các kỹ thuật phòng thí nghiệm PCR để phát hiện vật liệu di truyền từ virus corona và paramyxovirus. 

“Sau đó, chúng tôi phải giải trình tự các sản phẩm PCR mà chúng tôi đã phát hiện để xác định loại virus đó là gì bằng cách sử dụng mã di truyền của nó”.


Có virus Covid-19 trong phân dơi hay không?

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Trước câu hỏi này, ông Stephen Sautner cho biết các nhà nghiên cứu đã tìm thấy virus thuộc nhóm virus corona bao gồm SARS-CoV2 (COVID-19) trong phân dơi. 

Trong nghiên cứu ở Việt Nam, các nhà khoa học cũng tìm thấy beta coronavirus (một trong bốn chi của virus corona) trong phân dơi và chúng cũng đã được xác định trong phân dơi ở các khu vực khác của Châu Á. 

Tuy vậy, ông Sautner cho biết thêm rằng loại virus SARS-COV2 chính xác gây ra COVID-19 ở người chưa được tìm thấy trong phân dơi nhưng họ hàng gần của virus đó đã được phát hiện ở loài dơi. 

Làm gì để tránh lây nhiễm

Theo ông Stephen Sautner, mặc dù nông dân có thể không có đủ nguồn lực để mua và mặc các loại đồ bảo hộ mà chúng ta thường thấy trong bệnh viện nhưng họ có thể sử dụng khẩu trang vải để che mũi và miệng, rửa tay sau khi tiếp xúc với phân chim và cố gắng tránh tiếp xúc trực tiếp với dơi. 

“Đó là tất cả những cách mà mọi người có thể tự bảo vệ mình trong những môi trường này. 

“Nếu họ bị ốm và bị sốt, họ nên liên hệ với trung tâm y tế địa phương. 

“Họ nên nói cho nhân viên trung tâm y tế biết rằng họ đã tiếp xúc với dơi để bác sĩ của họ biết rằng họ có thể có nguy cơ cao tiếp xúc với virus lưu hành ở dơi.”

Vì sao nghiên cứu này quan trọng?

Theo WCS, nhóm nghiên cứu bao gồm các chuyên gia thuộc lĩnh vực thú y, sức khỏe cộng đồng và môi trường đã thu thập hơn 1,600 mẫu sinh phẩm từ động vật và từ người tại khu vực thu nhặt phân dơi, điểm trú ngụ tự nhiên của dơi và trang trại chăn nuôi lợn để tiến hành xét nghiệm sàng lọc với nhiều loại virus khác nhau, bao gồm virus corona, virus cúm, virus filo và một số họ virus khác. 

Nghiên cứu đã tìm thấy nhiều chủng virus có trên dơi tại các khu vực có sự tiếp xúc giữa người và động vật, trong đó có virus corona. Loại virus này có mối liên hệ mật thiết về mặt di truyền với nguồn gốc của mầm bệnh gây bệnh trên lợn, có khả năng lây truyền virus giữa các trang trại chăn nuôi lợn. 

Tuy nhiên, nghiên cứu này vẫn chưa xác định được chính xác khả năng lây lan dịch bệnh giữa các loài động vật bởi vẫn chưa đánh giá được đầy đủ các đặc tính và khả năng “vượt rào” của các loại virus này để có thể lây truyền giữa các loài khác nhau. 

Các mẫu sinh phẩm thu thập trên người cũng được tiến hành xét nghiệm để tìm kháng thể với 8 nhóm virus. Với số lượng mẫu nhỏ nên các xét nghiệm chưa phát hiện được bất cứ virus nào từ dơi đang lưu hành trong cộng đồng người dân sống gần hang dơi và nơi thu nhặt phân dơi. 

Nhưng khi tiến hành một số các xét nghiệm khác, kết quả xét nghiệm lại cho thấy có thể một số người dân sống tại các khu vực kể trên đã từng tiếp xúc với virus Marburg, virus sốt xuất huyết Crimean-Congo và một số virus khác. 

Bà Hoàng Bích Thủy, Giám đốc Quốc gia, Tổ chức WCS – Chương trình Việt Nam, đồng tác giả của bài nghiên cứu cho biết: 

“Nghiên cứu này cho thấy những nguy cơ của hoạt động thu nhặt phân dơi tới sức khỏe cộng đồng, và nguy cơ lây lan virus từ động vật hoang dã sang động vật nuôi thông thường và cuối cùng là sang con người. 

“Việc tiến hành giám sát và phát hiện sớm các điểm nóng lây truyền virus là chìa khóa để ngăn chặn các đại dịch có thể xảy ra trong tương lai.” 

Nghiên cứu này là một trong những nỗ lực đầu tiên nhằm triển khai giám sát Một Sức Khỏe tại Việt Nam – quốc gia nằm trong khu vực được coi là một trong những điểm nóng toàn cầu về các bệnh truyền nhiễm mới nổi.

https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-65370730


Biểu tình trước ĐSQ Việt Nam ở Mỹ: “Cờ đỏ sao vàng không đại diện cho người dân!”

RFA – 01/5/2023

Biểu tình trước ĐSQ Việt Nam ở Hoa Thịnh Đốn ngày 30/4/2023 

https://www.rfa.org/++plone++rfa-resources/img/icon-zoom.pngRFA 

“Tôi biết các bạn là những người Việt thực sự. Nhiều người quên rằng lá cờ cộng sản Việt Nam thật ra không đại diện cho người Việt Nam,” một người trẻ Mỹ tên Driver Benson cầm lá cờ vàng ba sọc đỏ đứng phát biểu trước những người Việt biểu tình trước Đại sứ quán Việt Nam ở thủ đô Washington D.C, Hoa Kỳ.

Chiều 30/4/2023, hàng chục người gốc Việt ở thủ đô và các vùng phụ cận đội mưa tưởng niệm 48 năm biến cố 30/4 và cùng biểu tình lên tiếng đòi hỏi tự do và dân chủ cho người dân ở trong nước.

“Hoàng kỳ mới thực sự là lá cờ của quốc gia Việt Nam”

Anh Driver Benson từ đầu đến cuối cầm lá cờ của Việt Nam Cộng Hòa cùng hai người bạn Mỹ của mình đến tham gia tưởng niệm và sau đó là đến cuộc biểu tình.

Anh cho rằng, Hoàng kỳ mới thực sự là lá cờ của quốc gia Việt Nam “bởi vì cờ đỏ sao vàng đại diện cho Chủ nghĩa Quốc tế, nó không đại diện cho đất nước, đó là lý do vì sao đất nước theo cộng sản thường sử dụng cờ đỏ và sao vàng bởi vì chủ nghĩa của nó là đại diện cho sản phẩm Quốc tế Cộng sản.”

Anh nói rằng có nhiều người Việt ở trong nước ủng hộ lá cờ này nhiều hơn mọi người nghĩ. Anh khẳng định: “Nếu bạn thực sự quan tâm đến đất nước của mình và bạn quan tâm đến văn hóa, cũng như bản sắc của bạn và mọi thứ đi kèm với nó, âm nhạc, thơ ca, văn học, mọi thứ.

Bạn cần phải là một người yêu nước và ủng hộ đất nước, lịch sử và di sản của bạn chính là lá cờ này. Đây là lá cờ 1000 năm tuổi chứ không phải lá cờ cộng sản quốc tế như lá cờ kia.”

Ông Kevin Phạm, Chủ tịch Cộng đồng người Việt ở vùng thủ đô Washington D.C, cho biết hai điều quan trọng nhất đối với Việt Nam hiện nay là vấn đề quyền con người và bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ trước người láng giềng xấu tính Trung Quốc.

Ông nói với RFA:

“Tôi nghĩ điểm quan trọng nhất là quyền con người. Điều thứ hai là chúng ta phải bảo vệ đất nước không để đất nước Việt Nam rơi vào tay thế lực quốc tế nào khác.

Tất cả mọi người chúng ta mong mỏi một đất nước Việt Nam dân chủ hơn và quyền con người được tôn trọng.

Nhiều người đội mưa đến lễ tưởng niệm 30/4 ở Trung tâm thương mại Eden, Virginia hôm Chủ nhật. Ảnh: RFA 

Triển vọng quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ

Mười năm sau cuộc chiến Việt Nam, Việt Nam và Hoa Kỳ đã bình thường hoá quan hệ. Hai nước cựu thù ngày nào giờ đã thiết lập quan hệ Đối tác Toàn diện và đang hướng tới việc nâng cấp quan hệ song phương thành Đối tác Chiến lược.

Hoa Kỳ hiện là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam và số lượng du học sinh Việt Nam đứng vào top năm của các trường đại học ở Mỹ.

Ông Kevin Phạm đưa ra nhận xét về mối quan hệ Việt-Mỹ trong thời gian gần đây:

Theo cái nhìn của một người Mỹ gốc Việt thì tôi thấy dường như Chính phủ Mỹ có một chính sách cởi mở và tôi hy vọng Chính phủ Việt Nam phải hiểu rằng phải thay đổi để tiếp tục quan hệ với chính phủ Mỹ bên này.”

Theo ông, nếu Hoa Kỳ và Việt Nam nâng cấp quan hệ hai nước sẽ đẩy mạnh quan hệ kinh tế và trao đổi giáo dục, qua đó giới trẻ Việt Nam có điều kiện tiếp thu khoa học công nghệ về để phục vụ đất nước.

Tuy nhiên, ông Tim Le – một thành viên của ban điều hành Cộng đồng người Việt ở khu vực, cho rằng hai nước khó có thể nâng cấp quan hệ ngoại giao song phương lên tầm đối tác chiến lược do sự thiếu thành thật của Hà Nội. Ông nói:

“Cộng sản Việt Nam là một bộ máy lật lọng và xảo quyệt. Chúng không thể là bạn tốt lâu dài với bất cứ ai trên thế giới này cả.

Bao chục năm nay, chúng đang đi hàng hai: vừa kết giao với Trung Cộng, vừa bợ đỡ Mỹ. Họ chỉ lợi dụng nhất thời và tạm thời thôi.” 

Theo ông, nước Mỹ cần phải sử dụng các đòn bẩy kinh tế, quân sự và ngoại giao để buộc Nhà nước cộng sản Việt Nam hiện nay tôn trọng quyền con người.

Ông Tim Le, người phụ trách cuộc biểu tình hôm nay, cho biết cộng đồng người Việt ở Hoa Kỳ và trên thế giới có may mắn được sống trong thế giới tự do, luôn luôn cổ vũ người Việt trong nước đứng lên đòi quyền con người.

Người Việt hải ngoại luôn luôn hỗ trợ và sát cánh về tinh thần cũng như vật chất nếu cần cho đồng bào quốc nội đứng lên giành lại độc lập, dân chủ và nhất là tiếng nói dân quyền của mình.”

Anh Andrew Greene, một trong ba bạn trẻ người Mỹ tới cuộc biểu tình nói với RFA:

“Tôi đến đây để ủng hộ những người bạn Việt Nam và vinh danh di sản của những người đấu tranh chống lại chủ nghĩa cộng sản và khủng bố trên thế giới. Tôi ủng hộ tự do và giải phóng người Việt khỏi chủ nghĩa cộng sản.”

Anh Andrew, một thanh niên sinh ra ở North Carolina và hiện đang sống ở khu vực thủ đô, nói anh có rất nhiều bạn người Mỹ gốc Việt.

Về triển vọng nâng cấp quan hệ Mỹ- Việt lên Đối tác Chiến lược, anh Andrew cho rằng trước sự hung hăng của Trung Quốc ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, việc Hoa Kỳ thiết lập đối tác chiến lược với nhiều quốc gia trong khu vực là điều rất cần thiết.

Ngày 30/4 trở thành ngày hỗ trợ cộng đồng

Jesssie Le và Allen Le là hai chị em có bố mẹ là người Việt và gia đình họ đang sinh sống ở tiểu bang Maryland. Họ có thể hiểu được tiếng Việt nhưng khả năng nói hạn chế.

Họ không hiểu nhiều về Việt Nam cho dù bố mẹ cố gắng giáo dục con cái giữ văn hoá truyền thống. Cả hai theo học lớp võ Vovinam- là một cách gắn kết với cộng đồng người Việt ở vùng Hoa Thịnh Đốn.

Cô Jesssie Le nói với RFA trong ngày tưởng niệm các nạn nhân của chiến tranh Việt Nam:

“Ngày hôm nay là ngày miền Nam thất trận phải không? Do vậy rất là buồn. Tuy nhiên, chúng tôi tìm thấy cộng đồng người Việt ở Virginia để chúng tôi tưởng niệm cùng nhau và hỗ trợ cho nhau.”


Tính đến 1/5, Việt Nam ghi nhận 34 người chết vì TNGT, bảy ca tử vong vì COVID-19

RFA
01/5/2023

Một vụ TNGT giữa xe tải và xe con (Hình minh họa) 

https://www.rfa.org/++plone++rfa-resources/img/icon-zoom.pngPLO 

Gần 800 người tử vong trong hai ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5, trong đó có 34 nạn nhân tai nạn giao thông, bảy người tử vong vì COVID-19.

Cục Quản lý khám chữa bệnh thuộc Bộ Y tế cho truyền thông hay tin trên trong chiều 1/5 dựa theo báo cáo tổng hợp thông tin của các cơ sở y tế tại 63 tỉnh, thành và các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế.

Ngoài số ca tử vong, Cục quản lý khám chữa bệnh cũng cho biết có hơn 48 ngàn người nhập viện, cấp cứu, khám bệnh, trong đó có 22 ngàn người điều trị nội trú, gần hai ngàn ca phải chuyển viện.

Chỉ tính riêng từ 7h sáng 30/4 đến 7h sáng 1/5, Cục Khám chữa bệnh cho hay có khoảng 1.500 người bệnh nhập viện vì tai nạn giao thông, 330 ca nặng phải chuyển viện, 19 ca tử vong, 47 ca nặng, nguy kịch đang điều trị tại bệnh viện.

Riêng trong ngày 1/5, theo nguồn tin từ Cục Cảnh sát giao thông (C08) thuộc Bộ Công an, Việt Nam ghi nhận 24 vụ tai nạn giao thông (TNGT) khiến 10 người chết và 19 người bị thương.

C08 cũng cho hay đã xử phạt hơn 3.500 tài xế vi phạm nồng độ cồn trong ngày thứ ba nghỉ lễ; phạt tiền hơn 21 tỉ đồng và tước hơn hai nghìn giấy phép lái xe các loại.

Cùng với đó, số ca tử vong vì COVID-19 cũng tăng. Vẫn theo Cục Khám chữa bệnh, trong hai ngày 30/4 và 1/5, Việt Nam ghi nhận thêm bốn ca tử vong vì COVID-19, nâng tổng số người tử vong vì COVID-19 đến thời điểm này là bảy người. Hiện còn 78 ca COVID-19 mức độ nặng, nguy kịch đang được điều trị tại các bệnh viện.


Thành phố Westminster, California, tổ chức kỷ niệm 48 năm ngày Sài Gòn sụp đổ 

01/5/2023 

Huy Nguyễn 

Thị trưởng Chí Charlie Nguyễn phát biểu tại buổi lễ hôm 30/4/2023. 

Vào ngày Chủ Nhật, 30/4, Thành phố Westminster đã tổ chức lễ kỷ niệm 48 năm ngày Quốc hận hay còn được gọi là “Tháng Tư Đen” (1975 – 2023) tại đài Tưởng niệm Chiến sĩ Việt-Mỹ ở công viên Tự do Sid Goldstein.

Buổi lễ được diễn ra trong không khí trang nghiêm với nghi lễ rước quốc kỳ Việt Nam Cộng Hoà, phút mặc niệm, lời nguyện buổi lễ, đặt vòng hoa tưởng niệm, và phần văn nghệ.

Tham dự buổi lễ có Thị trưởng Thành phố Westminster Chí Charlie Nguyễn và các Nghị viên Thành phố Westminster, Dân biểu bang California Trí Tạ, và Dân biểu Liên bang Hoa Kỳ đại diện khu vực 45, bà Michelle Steel.

Trong lời phát biểu mở đầu, Thị trưởng Chí Charlie Nguyễn nhắc nhở mọi người về sự kiện 30/4/1975, đánh dấu kết thúc Chiến tranh Việt Nam, khi mà khoảng 300.000 quân nhân của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa và 58.000 quân nhân của Quân Lực Hoa Kỳ đã bị giết và hơn một triệu quân nhân bị bị thương, cũng như điều mà ông gọi là “nỗi khổ” của người Việt Nam dưới chế độ Cộng sản.

“Mọi người mạo hiểm mạng sống của mình trên những chiếc thuyền nhỏ nguy hiểm để đến các trại tái định cư ở Hong Kong, Malaysia, Indonesia, Thái Lan và Philippines trước khi cuối cùng được tái định cư ở Hoa Kỳ hoặc các quốc gia khác,” ông Chí Charlie Nguyễn nói. “Người tị nạn và hàng triệu người nhập cư từ miền Nam Việt Nam đến Hoa Kỳ và định cư như những người Mỹ gốc Việt tự do luôn nhớ đến những người đã hy sinh cho tự do và nhân quyền để họ có thể ở đây trong một xã hội tự do và dân chủ.”

Ông Chí Charlie Nguyễn cũng ghi nhận sự thành công của người Mỹ gốc Việt với hơn 1.000 cơ sở kinh doanh thành công, văn phòng chuyên nghiệp và tổ chức thương mại có thể được người Việt trên toàn thế giới coi là “thủ đô” văn hóa và tinh thần của cộng đồng người Việt hải ngoại.

“Cư dân người Mỹ gốc Việt tại Thành phố Westminster nói riêng và khắp California đã coi tháng Tư vừa qua là cam kết của người Việt Nam trong việc khoanh vùng cho tự do và dân chủ tại quê hương của họ,” ông Chí Charlie Nguyễn nói.

Ông Trí Tạ, cựu Thị trưởng người Mỹ gốc Việt đầu tiên của thành phố Westminster, cho biết trong một cuộc trao đổi với VOA rằng đây là một sự kiện có ý nghĩa và ngày 30/4 đối với ông có nghĩa là ngày mất Sài Gòn và miền Nam Việt Nam, nhưng họ không bao giờ đánh mất tinh thần chiến đấu.

“Tôi tin rằng sự kiện này cũng là để thế hệ tương lai của chúng ta hiểu được lý do tại sao chúng ta đến đây,” ông Trí Tạ nói. “Chúng tôi đến đây vì tự do và tiếp tục đấu tranh cho tự do.”

Trao đổi với VOA khi tham dự sự kiện này, Dân biểu Michelle Steel nói rằng đây là một ngày buồn mà ở đó nhiều người đã hy sinh khi chiến đấu chống lại chủ nghĩa cộng sản. Và bà vui mừng khi thấy người Việt Nam vẫn nhớ và tưởng niệm.

“Điều đó không nên xảy ra một lần nữa, và chúng tôi muốn thế hệ thứ hai và thứ ba biết về lịch sử rằng chúng ta không nên lặp lại những điều như thế này,” bà Steel nói.

Trước đó, 28/4, bà Michelle và Dân biểu Lou Correa của Khu vực 46 bang California đã kỷ niệm 48 năm “Tháng Tư Đen“ bằng một nghị quyết lưỡng đảng của Quốc hội Hoa Kỳ, ghi nhận các quân nhân từ Việt Nam, Hoa Kỳ và các lực lượng đồng minh khác đã chiến đấu và hy sinh trong Chiến tranh Việt Nam.

Bà Steel nói bà và ông Lou đã làm việc cùng nhau với tư cách là đồng chủ tịch cho ủy ban Việt Nam tại Hạ viện Mỹ. 

“Tôi rất tự hào được đại diện cho cộng đồng người Mỹ gốc Việt. Tôi nghĩ tôi có cộng đồng người Mỹ gốc Việt lớn nhất, đặc biệt là ở Quận Cam,” bà Steel nói.

30/4/1975 là ngày Sài Gòn và miền Nam Việt Nam rơi vào tay của Cộng sản Bắc Việt và đánh dấu sự kết thúc Chiến tranh Việt Nam.

Từ năm 1975 đến năm 1992, gần 2 triệu đồng bào Việt Nam đã liều mạng xuống thuyền để thoát khỏi cảnh khốn khó, và áp bức sau ngày Sài Gòn thất thủ. Đó là một trong những cuộc di cư hàng loạt quan trọng nhất của người tị nạn mà họ còn được biết tới là những thuyền nhân.

Nhiều người Việt Nam đã tìm thấy cuộc sống mới ở hải ngoại, và nhiều người đã không sống sót sau cuộc hành trình vượt biển, với ước tính khoảng 10% chết vì chết đuối, cướp biển, hoặc không bao giờ đến được đất liền.

Bộ Ngoại giao Việt Nam không phản hồi yêu cầu bình luận của VOA về các lễ kỷ niệm 30/4 tại Mỹ.

Tại Việt Nam, chính quyền tổ chức nhiều sự kiện long trọng chào mừng 48 năm “Ngày Giải phóng hoàn toàn miền nam, thống nhất đất nước”.


Bắt chủ doanh nghiệp, YouTuber từng đối đáp với bà Hằng về ông Võ Hoàng Yên

RFA
30/4/2023

Ông Lê Kim Chính (kênh youTube “Chinh Le”) trong buổi livestream của bà Hằng với nội dung xúc phạm ca sỹ Vy Oanh. 

https://www.rfa.org/++plone++rfa-resources/img/icon-zoom.pngCAND 

Bà Phạm Tường Nga, người từng lên YouTube đối đáp với bà Nguyễn Phương Hằng (đang bị tạm giam), đã bị bắt và bị khởi tố bị can.

Công an Hà Nội cho truyền thông hay tin trên trong ngày 30/4.

Cụ thể, Công an huyện Thanh Oai, Hà Nội thông tin đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam bà Phạm Tường Nga (31 tuổi, ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Công an cho biết bà Nga từng là chủ doanh nghiệp mỹ phẩm, YouTuber và tự xưng công tác tại Bộ Công an để lừa đảo “chạy án”.

Việc lừa đảo của bà Nga bị phát giác khi nhiều người bị bà này lừa đảo đưa hàng trăm triệu đồng để “chạy án” nhưng bất thành, đã làm đơn tố cáo bà với công an.  

Bà Nga sau khi bị bại lộ thân phận đã rời khỏi nơi cư trú.

Tuy nhiên sau đó, công an phát hiện bà này đã xuống tóc, mặc y phục của người tu hành, sống tại một ngôi chùa ở xã Thanh Thuỳ, nên đã gửi công văn đến Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề nghị xác minh.  

Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố Hà Nội sau đó đã xác định Phạm Tường Nga chưa được giáo hội công nhận và có thể đã tự xuống tóc.

Theo hồ sơ của Công an, bà Nga trước khi tự cạo đầu đã có một doanh nghiệp dược mỹ phẩm mang tên mình. Bà này còn sở hữu kênh YouTube với hơn 70.000 người đăng ký và từng có màn livestream đối đáp gần bốn phút với bà Nguyễn Phương Hằng (đang bị tạm giam) liên quan đến ông Võ Hoàng Yên.

Tags: , , , ,

Comments are closed.