Động đất ở Maroc giết chết ít nhất 820 người – Video cho thấy sự tàn phá kinh hoàng


BỞI BRENDAN COLE

 VÀO NGÀY 9/9/23 LÚC 3:34 SÁNG EDT

Theo Bộ Nội vụ nước này, một trận động đất đã xảy ra ở miền trung Maroc vào tối thứ Sáu, khiến ít nhất 820 người thiệt mạng và số người chết dự kiến ​​sẽ tăng lên.

Trận động đất mạnh 6,8 độ richter xảy ra ở phía tây nam Marrakesh vào khoảng 23h giờ địa phương hôm thứ Sáu ở độ sâu tương đối nông 44 dặm. Nó khiến mọi người đổ xô ra đường ở trung tâm du lịch và các thành phố khác.

Trận động đất ở Maroc
Người dân trú ẩn bên ngoài tại một quảng trường sau trận động đất ở Marrakesh, Maroc, vào ngày 9 tháng 9 năm 2023. Trận động đất mạnh 6,8 độ richter làm rung chuyển quốc gia Bắc Phi này, khiến hàng trăm người thiệt mạng.HÌNH ẢNH FADEL SENNA/GETTY

BBC đưa tin , nhiều người thiệt mạng ở những vùng núi khó tiếp cận, khi các video được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy hậu quả tàn khốc của trận động đất.

Nhiều nạn nhân được cho là đã bị mắc kẹt dưới các tòa nhà và có hình ảnh người dân cắm trại ngoài trời ở Marrakesh để thoát khỏi những cơn chấn động tiếp theo.QUẢNG CÁO

Cũng có báo cáo cho rằng các tòa nhà đã sụp đổ ở thành phố cổ Marrakesh, nơi có trung tâm lịch sử là Di sản Thế giới được UNESCO công nhận. Một đoạn video chưa được xác minh cho thấy một bên của tòa nhà sụp đổ và có thể nghe thấy tiếng la hét. Đoạn phim cũng cho thấy mọi người chạy qua những con đường hẹp trong khi có thể nghe thấy tiếng còi báo động.ĐỌC THÊM

Abdelhak El Amrani, cư dân Marrakesh, nói với Agence France-Presse: “Tôi có thể nhìn thấy các tòa nhà đang chuyển động. Chúng tôi không nhất thiết phải có phản xạ đối với loại tình huống này”. “Tôi đi ra ngoài, có rất nhiều người ở đó. Mọi người đều sốc và hoảng sợ. Trẻ em khóc và cha mẹ thì quẫn trí.”

Công dân Pháp Michael Bizet nói với AFP, “Tôi nghĩ rằng chiếc giường của tôi sắp bay đi. Tôi bán khỏa thân ra ngoài đường và ngay lập tức đi xem riads (những ngôi nhà truyền thống) của mình,” nói thêm, “hoàn toàn hỗn loạn.”

Trung tâm địa vật lý của Maroc cho biết trận động đất xảy ra ở khu vực Ighil của High Atlas (40 dặm) về phía tây nam Marrakesh, và những cơn chấn động có thể được cảm nhận ở những nơi xa xôi như Bồ Đào Nha và Algeria.

Người dân ở thủ đô Rabat của Maroc, cách Marrakesh 200 dặm về phía bắc, và ở thị trấn ven biển Imsouane, cách đó 270 dặm về phía tây, cũng phải rời bỏ nhà cửa vì lo ngại một trận động đất mạnh hơn.

Hệ thống PAGER của Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ đã đưa ra cảnh báo đỏ về thiệt hại kinh tế, thường yêu cầu phản ứng ở cấp quốc gia hoặc quốc tế, cho biết có khả năng sẽ có thiệt hại trên diện rộng trên diện rộng.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nằm trong số các nhà lãnh đạo thế giới bày tỏ sự ủng hộ và chia buồn, đăng trên X (trước đây là Twitter ) rằng ông “sẵn sàng cung cấp mọi hỗ trợ có thể cho Maroc trong thời điểm khó khăn này.”

Trong khi đó, Thủ tướng Đức Olaf Scholz viết trên diễn đàn, “suy nghĩ của chúng tôi hướng về những nạn nhân của trận động đất kinh hoàng. Chúng tôi gửi sự cảm thông đến tất cả những người bị ảnh hưởng bởi thảm họa thiên nhiên này.”

Newsweek

Cập nhật ngày 09/09/23, 4 giờ sáng theo giờ ET: Bài viết này đã được cập nhật thêm thông tin.

Cập nhật 09/09/23, 7 giờ sáng theo giờ ET: Bài viết này đã được cập nhật số người chết mới nhất.

Comments are closed.