Lật mặt hơn lật bánh tráng – VNTB


28.10.2021 2:17

VNTB – Lật mặt hơn lật bánh tráng

Thúy An

(VNTB) – Bộ Y tế, liên quan đến sức khỏe và tính mạng của người dân mà lại “nói một đằng, làm một nẻo”, hình như, có cái gì đó, cực kỳ không ổn…

Chúng ta chưa bao giờ tuyên bố là ‘Zero Covid’ nhưng cách làm của chúng ta thể hiện ra chúng ta kiểm soát dịch theo hướng này”, đó là lời khẳng định của Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long tại phiên thảo luận tổ ở Quốc hội, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long nói về chủ trương và công tác phòng chống dịch Covid-19 thời gian qua.

Zero Covid là một khái niệm, nôm na dễ hiểu, là điểm mà Covid-19 đã bị đẩy xuống gần như bằng không thông qua các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt.

Có thể thấy, điều mà Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nói là không sai. Ghi nhận, theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid19 quốc gia: “Đạt ‘zero Covid’ sẽ là một điều rất khó khăn vì ngay tại những nước phát triển có tỉ lệ tiêm vắc xin đạt 90% dân số, điều đó cũng là không thể. Chúng ta đang xây dựng hướng dẫn thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh Covid-19”.

Trong một diễn biến tương tự liên quan đến dịch Covid19, phó thủ tướng Vũ Đức Đam cũng cho biết, TP.HCM, Bình Dương và một số tỉnh, thành không thể theo đuổi chiến lược ‘zero F0’, do vậy các địa phương phải sẵn sàng tinh thần “sống chung” với dịch.

Thêm vào đó, là việc các quốc gia trên thế giới cũng đã từ bỏ “zero Covid”, thực hiện “sống chung với dịch” và Bộ Y tế cũng đã soạn hướng dẫn tiêu chí để “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19: Chủ động sống chung với dịch” với 4 cấp độ dịch, dựa trên WHO.

Từ Thủ tướng rồi Phó thủ tướng đều lên tiếng không thể “zero Covid”, tham khảo thêm tài liệu từ nước ngoài, thế nhưng Bộ Y tế vẫn khăng khăng duy trì những hành động kiểm soát dịch theo hướng “zero Covid” (xét nghiệm diện rộng, cách ly tập trung, truy vết, kiểm soát cửa ngõ, giấy âm tính…); mới đây nhất là văn bản của Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên với quy định có thể cách ly người dân 4 tỉnh thành Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Long An, Đồng Nai…, tựu trung lại mọi thứ, “ngài” Bộ trưởng Bộ Y tế có ý đồ gì trong vấn đề này, bất chấp phản ứng trái chiều từ nhân dân? Để Chính phủ phải liên tục yêu cầu các địa phương phải nhất quán theo nghị quyết 128.

“Quan trọng là hành động chứ không phải lời nói. Dĩ nhiên, nếu nói đi đôi với làm thì quá tuyệt vời rồi. Thí dụ như anh nói sống chung với dịch nha, làm được vậy thì dân rất cảm ơn.

Còn đằng này, anh thừa nhận, đúng là tui chưa bao giờ tuyên bố theo zero covid nhưng lại làm theo zero Covid, thì còn gì để nói nữa? Kiểu như anh không nói mà anh làm. Nhưng việc làm của anh có hiệu quả không? Nếu có, đã không xảy ra tình trạng dân than phiền, ca nhiễm tăng cao, tử vong cũng cao, người dân lo lắng, kinh tế đi xuống. Trong khi nhiều nước trên thế giới đã từ bỏ zero covid, anh vẫn kiên trì. Đó là sự duy ý chí.

Còn như phó thủ tướng Vũ Đức Đam nói, tôi cũng không đồng ý. Nếu không có chỉ đạo từ ngài phó cũng như hướng dẫn Bộ Y tế, các tỉnh thành có như vậy không? Nhất là như Sài Gòn, nhiều chuyên gia đã góp ý, nên sống chung với dịch ngay từ đầu”, một cư dân ở Sài Gòn chia sẻ suy nghĩ.

Kết lại, theo lời Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, “Chúng ta chưa bao giờ tuyên bố là ‘Zero Covid’ nhưng cách làm của chúng ta thể hiện ra chúng ta kiểm soát dịch theo hướng này”, xem ra, vẫn đúng với câu mà dân gian hay “kháo nhau”: “nói một đằng, làm một nẻo”.

Bộ Y tế, liên quan đến sức khỏe và tính mạng của người dân mà lại “nói một đằng, làm một nẻo”, hình như, có cái gì đó, cực kỳ không ổn…

Tags: , , ,

Comments are closed.