Sức mạnh quân sự lớn nhất của Nga giờ đây trở nên suy yếu


Hình ảnh Comp, Học viên quân sự và Putin
Ở trên, các học viên quân sự tập trung tại Pháo đài Peter và Paul ở St. Petersburg, Nga vào ngày 19 tháng 11 năm 2022. Hình nhỏ: Tổng thống Nga Vladimir Putin. Các lực lượng Ukraine bước vào mùa đông với động lực tham chiến sau khi quân của Putin rút lui.GETTY

BỞI BRENDAN COLE VÀO NGÀY 12/1/23 LÚC 3:00 SÁNG EST

Vladimir Putin đã để mắt tới vị trí của mình trong lịch sử nước Nga khi so sánh cuộc xâm lược Ukraine với chủ nghĩa bành trướng của Peter Đại đế. Putin nói vào tháng 6 năm 2022: “Nó cũng đã rơi vào tay chúng ta, để đòi lại và củng cố.

Nhưng sa hoàng là người hưởng lợi từ thời tiết lạnh giá vào năm 1708 và 1709 trong Đại chiến phương Bắc, giúp ngăn quân đội của Charles XII của Thụy Điển tiến vào Moscow, nhà sử học quân sự Antony Beevor đã viết trên tạp chí Foreign Affairs vào tháng trước.

Beevor lưu ý rằng mặc dù mùa đông là tài sản cho các nỗ lực chiến tranh của Nga, chẳng hạn như cuộc rút lui Đại quân của Napoléon khỏi Moscow năm 1812 và việc quân đội của Adolf Hitler quay trở lại thủ đô trong Thế chiến thứ hai, Putin không thể coi mùa lạnh nhất là mùa đông của đồng minh.

“Có thể Nga, chứ không phải đối thủ của mình, phải gánh chịu hậu quả tồi tệ nhất”, Beevor viết khi có nhiều báo cáo về tình trạng thiếu áo giáp, thiết bị và huấn luyện cho quân đội của Putin, đặc biệt là khoảng 300.000 quân dự bị mới được huy động.

“Điều kỳ lạ về các cuộc xâm lược của Napoléon và Hitler là trong cả hai trường hợp, những kẻ xâm lược nghĩ rằng họ sẽ giành được chiến thắng trước khi mùa đông đến và vì vậy họ đã không chuẩn bị quân đội của mình thích hợp với khí hậu mùa đông,” William Courtney, một cựu đại sứ Hoa Kỳ tại Georgia và Kazakhstan và hiện là thành viên cấp cao phụ trợ tại tập đoàn Rand phi lợi nhuận nói với Newsweek .

“Trong hoàn cảnh hiện tại, có vẻ như Nga đang phạm sai lầm tương tự,” Courtney nói.

Ông nói thêm: “Người Ukraine dường như chuẩn bị tốt hơn với việc tiếp tế cho mùa đông so với người Nga, vì vậy không rõ ràng rằng Nga sẽ coi mùa đông có lợi thế hơn ở Stalingrad chẳng hạn,” ông nói thêm, đề cập đến trận chiến then chốt trong Thế chiến II .

Quân đội của Putin đã phàn nàn rằng họ thiếu các trang thiết bị cơ bản, với các công dân Nga được cho là phải huy động vốn từ cộng đồng để mua tất, quần áo mùa đông và thậm chí cả áo giáp.

Dale Buckner, cựu Mũ nồi xanh và Giám đốc điều hành của công ty an ninh quốc tế Global Guardian, cho biết: “Hãy nghĩ về điều đó ở quy mô so với những người Ukraine đang nhận được đồng phục, ủng và thiết bị tốt nhất trên thế giới. các đội ở Ukraine.

Buckner nói với Newsweek : “Chúng tôi nghĩ rằng người Ukraine có tư thế ở cả cấp độ cá nhân và chuỗi cung ứng của họ rằng họ sẽ có lợi thế chứ không phải người Nga trong thời tiết cực lạnh” .

Yếu tố động viên

Kyiv đã lặp lại tuyên bố của mình rằng Putin đang lên kế hoạch cho một đợt huy động khác. Việc triệu tập một phần mà ông công bố vào tháng 9 đã bị chỉ trích rộng rãi vì đã đẩy những người không phù hợp với tiêu chuẩn dự thảo lên tiền tuyến.

Nhưng điều này vẫn cung cấp cho Nga nhiều nhân lực hơn và phụ thuộc nhiều vào việc những người lính được huy động gần đây cuối cùng có thể hợp nhất thành một lực lượng chiến đấu hiệu quả như thế nào.

Courtney nói: “Nếu bạn có thể huấn luyện binh lính, khối lượng đó có thể là một yếu tố quan trọng trên chiến trường, đồng thời giải thích rằng “khối lượng quan trọng hơn đối với các hoạt động phòng thủ hơn là các hoạt động tấn công” ngay cả khi khả năng “hiệu quả trong các hoạt động tấn công sẽ bị hạn chế. .”

ĐỌC THÊM

Lực lượng của Ukraine bước vào mùa đông với động lực sau một cuộc tấn công vào cuối tháng 8 đã đạt được nhiều thành tựu bao gồm chiếm lại Kharkiv Oblast, một phần của Donetsk Oblast và hữu ngạn Kherson Oblast.

Cả hai bên đã cam kết các nguồn lực đáng kể cho trận chiến kéo dài hàng tháng tại Bakhmut ở khu vực Donetsk, với lực lượng Nga dẫn đầu bởi Nhóm lính đánh thuê Wagner.

Nhưng Dự báo Rủi ro Toàn cầu năm 2023 của công ty quản lý rủi ro quốc tế Crisis 24, được Newsweek xem, đã dự đoán rằng mùa đông có thể sẽ chứng kiến ​​quân đội của Putin duy trì tư thế chủ yếu là phòng thủ, điều này sẽ tạo thời gian cho những người dự bị mới còn lại của họ được huấn luyện.

Có thể có sự suy giảm cường độ chiến đấu, ngoại trừ một số cuộc tấn công của Ukraine để duy trì động lực và Nga đang cố gắng tiến công cục bộ và tấn công tầm xa vào cơ sở hạ tầng, Dự Báo nói.

Buckner nói rằng ngay cả khi Nga có thể huy động 300.000 người thì họ cũng có khả năng được sử dụng để duy trì địa hình mà Moscow kiểm soát bên ngoài Crimea và vùng Donbas, chứ không tập trung vào nhiều cuộc tấn công hơn. Nếu Nga ở trong tư thế đó, thì “việc duy trì điều đó sẽ dễ dàng hơn nhiều và chỉ cần tĩnh tại trong một thời gian dài,” ông nói.

Trong khi đó, Crisis 24 dự đoán rằng sau khi hợp nhất các binh sĩ được huy động của mình, bộ chỉ huy cấp cao của Nga có thể thử một cuộc tấn công vào cuối mùa đông hoặc đầu mùa xuân để chọc thủng các phòng tuyến của Ukraine, rất có thể là ở khu vực Donetsk hoặc Luhansk.

“Tuy nhiên, bất kỳ hoạt động nào như vậy gần như chắc chắn sẽ không đạt được các mục tiêu chính của họ”, Crisis 24 cho biết, do các vấn đề về chỉ huy và kiểm soát quân sự của Nga, tinh thần binh sĩ xuống thấp, cung ứng và hậu cần không hiệu quả.

Xe tăng Ukraine, Bakhmut
Một chiếc xe tăng Ukraine chặn một con phố ở Bakhmut vào ngày 24 tháng 12 năm 2022. Thành phố ở Donetsk Oblast đã bị tranh giành gay gắt trong nhiều tháng.HÌNH ẢNH PIERRE CROM / GETTY

“Người Nga đang đầu tư rất nhiều hy vọng vào mùa đông sắp tới”, Vuk Vuksanovic, cộng sự tại nhóm chuyên gia tư vấn chính sách đối ngoại của Trường Kinh tế London, LSE IDEAS cho biết, đề cập đến các cuộc tấn công nhằm vào cơ sở hạ tầng năng lượng nhằm mục đích đóng băng dân số Ukraine.

Nhưng ông nói với Newsweek rằng các báo cáo về tình trạng thiếu thiết bị của Nga, xuất hiện kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược của Putin vào ngày 24 tháng 2, nên được xử lý một cách thận trọng.

Động thái của Nga ở Belarus khiến Ukraine cảnh giác. Động thái của Nga ở Belarus khiến Ukraine cảnh giác

“Xác nhận liệu những báo cáo này có đúng hay không có thể sẽ đến với chiến trường vì Ukraine cũng đang phải đối mặt với thời kỳ khó khăn khi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của các đồng minh phương Tây để bảo vệ nền kinh tế và quân sự của mình.”

Điều này bao gồm các hệ thống tên lửa Patriot mà các quân nhân Ukraine sẽ bắt đầu huấn luyện tại Oklahoma vào tuần tới. Vương quốc Anh cũng được cho là đang xem xét cung cấp xe tăng Challenger 2 , điều này có thể thúc đẩy Đức cung cấp cho Ukraine xe tăng Leopard II mà nước này đã yêu cầu từ lâu. Trong khi đó, yêu cầu của Kiev về thêm vũ khí vẫn tiếp tục.

Lực lượng Ukraine vẫn đông hơn rất nhiều

Chuyên gia nghiên cứu chiến lược và quân sự Allan Orr tin rằng một số đánh giá của phương Tây về tiến độ các cuộc tấn công của Ukraine là quá lạc quan. Ông nói rằng bất kể điều gì xảy ra trong mùa đông, quân đội Ukraine đông hơn rất nhiều so với quân đội Nga và họ không thể hao mòn ở mức độ đủ cao để giành chiến thắng.

Ông nói với Newsweek: “Mùa đông này sẽ cho thấy liệu Nga có đi theo con đường bảo thủ và chỉ tiếp tục tiến về phía trước một cách có phương pháp hay trở nên giàu trí tưởng tượng. Nếu điều đó trở nên giàu trí tưởng tượng, đó sẽ là dấu hiệu cho thấy Putin biết rằng ông ấy đã hết thời gian ở vùng phía đông” .

Ông nói: “Trừ khi phương Tây sẵn sàng cung cấp cho Ukraine nhiều phương tiện hơn nữa và tìm ra cách giải quyết cho những tổn thất của Ukraine, đồng thời giải quyết rủi ro hạt nhân không thể giải quyết được, còn không thì mỗi mùa đông từ đây trở đi sẽ đầy rủi ro đối với Kiev”.

“Tướng Winter (tướng mùa đông) sẽ lại gây ra cuộc chiến như đã làm với Napoléon. Nhưng không ai có thể nói liệu Putin hay Zelensky sẽ là Bonaparte của thế kỷ 21.”

Theo Newsweek

Comments are closed.