An ninh Cuba bắt giữ một ngôi sao mạng giữa buổi phỏng vấn trực tiếp


Lực lượng an ninh Cuba bắt giữ một ngôi sao mạng giữa buổi phỏng vấn trực tiếp

Ảnh chụp màn hình về cuộc phỏng vấn bị gián đoạn của nữ ngôi sao mạng Dina Stars (góc trên bên phải) khi cảnh sát Cuba đến nhà cô để áp giải đi, trong lúc cô đang thảo luận về cuộc biểu tình ở Cuba trên Spain TV. (Ảnh chụp màn hình từ bài đăng Twitter của tài khoản @GiancarloSopo)

Du Miên • 16:43, 14/07/21

Tham gia má»™t buổi phỏng vấn trên TV để trao đổi về cuá»™c nổi dậy gần đây của người dân Cuba nhắm phản đối chính quyền Ä‘á»™c tài, má»™t nữ ngôi sao trên mạng xã há»™i đã phải cắt ngang chÆ°Æ¡ng trình khi nhận được thông tin từ má»™t người bạn rằng, cảnh sát quốc gia Cuba Ä‘ang đứng đợi trÆ°á»›c cá»­a nhà cô ấy. 

Trong cuá»™c phỏng vấn vá»›i nhà đài Spain TV do cô Marta Flich dẫn chÆ°Æ¡ng trình hôm 13/7, ngôi sao mạng xã há»™i và nhà hoạt Ä‘á»™ng Dina Stars đã tham gia để thảo luận về cuá»™c biểu tình chÆ°a từng có trong lịch sá»­ của người dân Cuba má»›i diá»…n ra hôm 11/7, theo Fox News.

Hôm Chủ nhật ngày 11/7, hàng nghìn người đã xuống đường ở má»™t số thành phố và thị trấn ở Cuba, bao gồm cả thủ đô Havana, để kêu gọi chấm dứt chế Ä‘á»™ Ä‘á»™c tài kéo dài hàng thập ká»·. Người biểu tình yêu cầu thá»±c phẩm và vaccine vì tình trạng thiếu hụt nhu yếu phẩm Ä‘ang ở mức Ä‘á»™ khủng hoảng và tá»· lệ các ca nhiá»…m COVID-19 tăng vọt, Daily Wire Ä‘Æ°a tin.

Trang tin Fox cho biết, cô Stars là má»™t người thường xuyên lên án và chỉ trích chính quyền Đảng Cá»™ng sản Cuba, đồng thời luôn khuyến khích việc biểu tình phản đối chính phủ này, thông qua từ khóa hashtag #SOSCUBA trên các bài đăng trá»±c tuyến của mình. Các tài khoản mạng xã há»™i của Stars có hàng chục nghìn người theo dõi, vá»›i tài khoản Instagram của cô có hÆ¡n 71.000 fan.

Giữa cuá»™c phỏng vấn vá»›i Spain TV, cô Stars đã thốt lên rằng: “An ninh Ä‘ang ở ngoài kia… Tôi phải Ä‘i ra đó”, và phải tạm dừng cuá»™c phỏng vấn.

Theo đó, má»™t người bạn đã bÆ°á»›c vào phòng của cô và thông báo cho Stars biết, cảnh sát quốc gia Cuba Ä‘ang đứng đợi ở phía ngoài nhà của nữ ngôi sao, theo báo The Sun.

Sau khi quay trở lại, nhà vận động chỉ kịp thông báo cho người dẫn chương trình biết rằng cô sẽ bị cảnh sát dẫn giải về đồn. Dù có người bạn của cô ở ngay đấy, nhưng nữ ngôi sao bị lôi đi một mình, và bản thân cô cũng không rõ đây có phải một cuộc bắt giữ hay không.

Tuy nhiên, trÆ°á»›c khi rời Ä‘i cô đã thông báo vá»›i những người xem rằng: “Họ sẽ Ä‘Æ°a tôi đến [trụ sở cảnh sát]. Phát trá»±c tiếp thông qua [kênh] Spain, tôi sẽ buá»™c chính phủ [Cuba] chịu trách nhiệm cho bất kỳ Ä‘iều gì xảy đến vá»›i tôi”, theo trích dẫn từ Fox News.

Các cảnh quay bổ sung cho thấy, Stars được dẫn giải ra ngoài và cô phải ngồi vào một chiếc xe cảnh sát đậu ngoài tòa nhà của mình.

Vụ việc này xảy ra chỉ 2 ngày sau khi các cuộc biểu tình nổ ra trên khắp các đường phố Cuba.

TrÆ°á»›c đó, nữ ngôi sao mạng đã liên tục cập nhật thông tin lên nền tảng trá»±c tuyến về cuá»™c biểu tình. Cô đã chia sẻ má»™t Ä‘oạn video và những hình ảnh về cuá»™c biểu tình ở Havana vá»›i những người biểu tình ủng há»™ chính phủ Cuba Ä‘ang cầm gậy, theo The Sun.

Hãng tin Fox News cho biết, trong má»™t bài đăng trên Twitter trÆ°á»›c đó, cô Stars cho biết đã nhận được cuá»™c gọi từ Bá»™ Ná»™i vụ Cuba vá»›i yêu cầu thá»±c hiện má»™t cuá»™c gặp vá»›i nhà vận Ä‘á»™ng. Dù đã Ä‘Æ°a ra lời từ chối, nữ ngôi sao cho biết Bá»™ này dá»± định sẽ có hành Ä‘á»™ng pháp lý để ra lệnh triệu tập cô.

Cho đến thứ Ba ngày 13/7, các cuá»™c biểu tình chống lại chính phủ Ä‘á»™c tài Cuba, phản đối tình trạng thiếu lÆ°Æ¡ng thá»±c và những khó khăn kinh tế khác đã lắng xuống sau khi bị chính phủ đàn áp và bắt giữ hàng trăm người, Just the News Ä‘Æ°a tin.

Khủng hoảng kinh tế của Cuba đã trở nên tồi tệ hơn trong thời kỳ đại dịch, với các ca nhiễm tăng vọt mà người biểu tình cho rằng do lỗi của chính phủ.

Theo AP Ä‘Æ°a tin, phản ứng của chính phủ bao gồm các cuá»™c tuần tra của cảnh sát xung quanh thủ đô Havana của Cuba.

Cuộc biểu tình ôn hòa của ngày Chủ nhật đã trở thành cuộc đối đầu vào cuối ngày thứ Hai khi cảnh sát bắn hơi cay vào người biểu tình trên đường phố Havana và người biểu tình ném đá cuội vào cảnh sát. Các cuộc ẩu đả diễn ra ở Havana khiến hơn 20 người bị bắt giữ, theo các bản tin.

Du Miên

Comments are closed.